Chủ Nhật, 23/06/2024, 10:51
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nghị sĩ châu Âu kêu gọi triệu tập hội nghị toàn cầu để tìm cách kiểm soát siêu AI

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nghị sĩ châu Âu kêu gọi các lãnh đạo thế giới tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để tìm cách kiểm soát sự phát triển của các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) siêu mạnh như ChatGPT của OpenAI.

Các nghị sĩ châu Âu đang xây dựng các quy định của Đạo luật AI. Trong đó, có yêu cầu các công ty AI phải công bố có sử dụng các tài liệu bản quyền để huấn luyện các mô hình AI hay không. Ảnh: Metaverse Post

Hôm qua (17-4), nhóm 12 nghị sĩ châu Âu, những người đang tham gia soạn thảo một đạo luật của Liên minh châu Âu (EU) để quản lý AI đã ra tuyên bố kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) triệu tập một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu để bàn thảo các biện pháp buộc các công ty AI phải hành động có trách nhiệm hơn.

Nhóm nghị sĩ này đề xuất Hội đồng Thương mại và công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) thiết kế ra một chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh. Thêm vào đó là các công ty và phòng thí nghiệm AI tăng cường đáng kể tính minh bạch và đối thoại với cơ quan quản lý, đồng thời bảo đảm duy trì quyền kiểm soát đối với sự phát triển của các hệ thống AI.

Tuyên bố của nhóm này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi tỉ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla và nền tảng mạng xã hội Twitter cùng hơn 1.000 nhân vật nổi tiếng khác trong cộng đồng công nghệ ký tên vào một thư ngỏ. Trong đó, có đề nghị dừng phát hiện các hệ thống AI mạnh hơn phiên bản mới nhất của ChatGPT.

Thư ngỏ được đăng trên trang web của Viện Tương lai cuộc sống (FLI), một tổ chức phi chính phủ tập trung cho các nỗ lực giảm rủi ro tồn vong và thảm họa toàn cầu, bao gồm rủi ro sống còn từ công nghệ AI tiên tiến. Thư ngỏ cảnh báo, nếu không kiểm soát, AI có thể lan truyền thông tin sai lệch với một tốc độ chưa có tiên lệ và có thể đe dọa nền văn minh nhân loại.

Nhóm nghị sĩ châu Âu cho biết, không đồng ý với các cảnh báo gây lo sợ quá mức của FLI nhưng đồng ý với thông điệp cốt lõi của bức thư. Đó là, cần phải đưa hành động chính trị quan trọng trước sự phát triển nhanh chóng của các hệ hống siêu AI.

Tuần trước, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố các quy định dự thảo để quản lý dịch vụ AI tạo sinh. Trong đó, cơ quan này yêu cầu các công ty AI phải nộp báo cáo thẩm định an ninh cho giới chức trách trước khi cung cấp dịch vụ ra công chúng.

Cục Quản lý thông tin và viễn thông quốc gia thuộc Bộ Thương mại Mỹ cũng đang lấy ý kiến đóng góp của công chúng về các biện pháp thẩm định và giám sát các công cụ AI do khu vực tư nhân phát triển.

Ủy ban châu Âu (EC) đang xây dựng các quy định cho Đạo luật AI. Theo Financial Times, hiện tại, các nghị sĩ châu Âu đã tiến gần đến sự đồng thuận đối với các quy định này.

Một trong những quy định đó là các công ty như OpenAI phải công bố rõ về việc có sử dụng tài liệu có bản quyền để đào tạo các mô hình AI hay không. Quy định này được thiết kế để cho phép nhà sáng tạo nội dung yêu cầu các công ty AI trả tiền nếu sử dụng tài liệu bản quyền.

Các nghị sĩ châu Âu cũng muốn các nhà phát triển như AI chịu trách nhiệm cho các hành vi lạm dụng AI thay vì các doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ AI của công ty này.

Một đề xuất gây đang gây cãi là cấm các các công cụ AI sử dụng dữ liệu nhận dạng khuôn mặt trong không gian công cộng trong bất kỳ trường hợp nào. Theo các nguồn tin, dưới áp lực của lực lượng cảnh sát trong nước, các nước thành viên EU dự kiến ​​sẽ đẩy lùi lệnh cấm sử dụng hoàn toàn đối với dữ liệu sinh trắc học.

Theo những đề xuất hiện tại cho Đạo luật AI của EU, các chatbot phải khẳng định với người dùng là chatbot không phải là con người.

“Chúng tôi muốn có một danh sách công bố những tài liệu đang được sử dụng để đào tạo các mô hình Al. Điều này có thể giúp tác giả của những tài liệu đó đòi bồi thường cho những gì đang được sử dụng mà không có sự đồng ý của họ thông qua quy định pháp luật và con đường khác”, Brando Benifei, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Nghị viện châu Âu về đạo luật này nói.

Một khi các nghị sĩ châu Âu thống nhất nội dung của đạo luật AI, Hội đồng châu Âu, cơ quan đại diện các nước thành viên EU cùng với Nghị viện Âu và EC sẽ họp để thương lượng nội dung cuối cùng của đạo luật.

Trong khi đó, Công ty truyền thông hình ảnh Getty Images hiện đang tiến hành khởi kiện công ty khởi nghiệp Stability AI (Anh) vì cho rằng công cụ AI tạo hình ảnh miễn phí của công ty này sử dụng hàng triệu hình ảnh bản quyền của Getty khi chưa được phép.

Các nghệ sĩ ở Mỹ cũng đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Stability AI và các công ty AI khác sau khi phát hiện ra tác phẩm của họ được sử dụng để huấn luyện các hệ thống AI.

 Theo Reuters,  Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới