Chủ Nhật, 16/06/2024, 01:02
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nghỉ làm, nghỉ học để mua gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghỉ làm, nghỉ học để mua gạo

Cậu bé này vừa mua được gạo do chính phủ bán trợ giá ở Manila, Philippines -Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Từ các siêu thị Tokyo đến các khu chợ ngoài trời ở Manila, Philippines, những cú nhảy của giá lương thực đang tiếp tục chất thêm gánh nặng lên vai người tiêu dùng châu Á.

Giá gạo Thái Lan loại B đã vượt ngưỡng 1.000 đô la Mỹ/tấn. Tại Philippines, Indonesia và Bangladesh, 3 nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới với hàng triệu người nghèo, một số người dân đang phải chi tiêu tằn tiện và bỏ bữa để đảm bảo cho gia đình có cái ăn hàng ngày.

Nhiều người dân châu Á không còn lựa chọn nào khác là phải thắt lưng buộc bụng hoặc xếp hàng mua gạo do chính phủ bán trợ giá.

“Chúng tôi phải xếp hàng 6 giờ đồng hồ để mua được một bao gạo. Thế mà lắm lúc đành về tay không vì hết gạo”, một phụ nữ làm nghề giúp việc nhà ở thủ đô Dhaka của Bangladesh than thở.

“Để xếp hàng mua gạo, tôi phải xin nghỉ làm nửa ngày và cho con trai nghỉ học để cháu cũng xí chỗ ở một dãy xếp hàng khác”, một bà mẹ của bốn đứa con chia sẻ.

Tại Nhật, trước tình hình giá lúa mì nhập khẩu leo thang kéo theo giá bánh mì và mì sợi tăng cao, một số người tiết kiệm chuyển sang dùng gạo tự trồng tại nhà (Nhật có nhiều chương trình khuyến khích các hộ dân trồng lúa). Một bà nội trợ Nhật cho biết: “Những ngày này, tôi dùng thêm gạo trong các bữa ăn, cùng với cá và súp miso, vì giá bánh mì và bột mì đang trở nên quá đắt”.

Tổ chức Lương Nông vẫn tiếp tục kêu gọi các nước phải có biện pháp hỗ trợ lương thực nếu không muốn tình trạng bạo động vì lương thực lan rộng. Theo các chuyên gia, tình hình giá lương thực thế giới có thể cải thiện trong những tháng tới khi các vụ mùa thu hoạch được đưa ra thị trường.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới