Thứ Ba, 25/06/2024, 03:57
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nghị định thư Kyoto 2: còn xa vời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghị định thư Kyoto 2: còn xa vời

(Ảnh: AFP)

(TBKTSG Online) – Với những gì vừa xảy ra tại Hội nghị về thay đổi khí hậu lần này ở Bangkok, niềm hy vọng các nước đi đến thỏa thuận chung nhằm thay thế nghị định thư Kyoto sẽ hết hiệu lực vào năm 2012 trở nên mong manh.

Hội nghị do Liên Hiệp Quốc chủ trì, diễn ra từ ngày 31-3 đến 4-4-2008 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan; xuất phát từ một thỏa thuận đã đạt được tại Bali vào năm 2007, từ đó khởi xướng những cuộc đàm phán nhằm thay thế nghị định thư sẽ hết hạn vào năm 2012.  

Đám mây kinh tế

Các nhà thương lượng Mỹ tại hội nghị cho rằng, việc cắt giảm khí thải sẽ làm gia tăng những lo lắng về nền kinh tế thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Liên minh châu Âu (EU) đề nghị rằng, các nước công nghiệp sẽ cắt giảm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2020 thấp hơn thỏa thuận năm 1990 từ 25 – 40%.

Mỹ, một trong những nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới đã liên tục phản đối các mức cắt giảm khí thải bắt buộc đối với mỗi quốc gia theo thỏa thuận được ký dưới Nghị định thư Kyoto cách đây một thập kỷ.

Nghị định thư Kyoto hiện tại đã yêu cầu 37 nước giàu phải giảm lượng khí thải nhà kính trung bình 5% đến trước năm 2012 (so với năm 1990).

Ông Harlan Watson, nhà đàm phán cao cấp về khí hậu của Mỹ đang ở Bangkok trả lời phóng vấn hãng AP rằng: “Xuất khẩu sụt giảm và tất nhiên là nhiều nước đang phát triển sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì thế có hàng loạt vấn đề cấp bách cần được đem ra mổ xẻ… để chúng ta biết được tình hình thực tế của thế giới”.

Nhưng các đại biểu của những nước nghèo và các nhà hoạt động môi trường cho rằng những lo ngại như vậy chỉ là mánh khóe để trốn tránh trách nhiệm. Họ cho rằng bất kỳ một hiệp ước khí hậu nào cũng đều thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các khu vực (như công nghệ sản xuất sạch…) và nâng cao khả năng tự vệ trước những tác động nặng nề nhất do sự nóng lên của trái đất, vốn có liên quan đến tình trạng giá lương thực cao ngất ngưởng như hiện nay.

Trong một bản báo cáo hồi đầu tháng này, Nhật bản đã bày tỏ những lo ngại về những chi phí đầu tư, để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 11%, các gia đình và các doanh nghiệp có thể trả hơn 500 tỉ đô la Mỹ. Bộ Công thương Nhật Bản nhận định rằng, Nhật Bản sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tuần thủ các cam kết trong Nghị định thư Kyoto về cắt giảm 6% khí thải vào năm 2012.  

Bao giờ có Nghị định thư Kyoto 2?

Kinh tế chưa bao giờ trở thành chủ đề chính trong các cuộc thảo luận ở Bangkok nhưng giờ đây nó đã là mối quan tâm của nhiều nước đang bị ảnh hưởng.

Ông Andrej Kranjc, Bộ trưởng Bộ Môi trường Slovenia, đại diện cho Liên minh châu Âu nói rằng: “Kinh tế có thể làm chuyển hướng chú ý của các nhà hoạch định chính sách từ vấn đề thay đổi khí hậu sang các vấn đề khác và dĩ nhiên kinh tế sẽ trở thành một vấn đề”.

Hôm thứ Hai (31-3), hơn 1.100 đại biểu từ 163 quốc gia đã thống nhất một lộ trình kéo dài 21 tháng nhằm đi đến một thỏa thuận mới để thay thế Nghị định thư Kyoto nhằm tiếp tục kiểm soát lượng khí cacbon và các khí gây hiệu ứng nhà kính khác, vốn là thủ phạm đang hàng ngày hàng giờ làm trái đất nóng lên.

Các nhóm doanh nghiệp Mỹ đã đưa ra lý lẽ để làm suy yếu sự ủng hộ đối với Kyoto và Mỹ vẫn là nước công nghiệp duy nhất chưa chịu ký vào thỏa thuận này.

Hy vọng một nghị định thư Kyoto dường như phải chuyển sang hội nghị thay đổi khí hậu khác dự kiến diễn ra ở Copenhagen vào cuối năm tới.

MỸ HẠNH (theo Time)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới