Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:25
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nghị định 153 chấm dứt việc bán nhà “trên giấy”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghị định 153 chấm dứt việc bán nhà “trên giấy”

Từ ngày 1-1-2009, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ hành nghề – Ảnh: THANH PHƯƠNG

(SGTO) – Với Nghị định 153/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản vừa được ban hành, nhiều ý kiến nhận định thị trường bất động sản sẽ năng động và chuyên nghiệp hơn.

“khó khăn” là cần thiết!

Nội dung quy định tại Nghị định được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất là việc chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được huy động vốn ứng trước của khách hàng lần đầu tiên khi đã bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ và nội dung đã được phê duyệt. Điều này có nghĩa những hy vọng của giới đầu tư dự án về việc được huy động vốn ngay sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng và được phê duyệt quy hoạch 1/500 như họ nhiều lần kiến nghị, đã không được Chính phủ chấp thuận. 

Những chủ đầu tư có vốn ít không khỏi cảm thấy lo lắng. Thông tin từ một hội nghị gần đây của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết chỉ có khoảng 10% nhà đầu tư bất động sản trong nước có đủ năng lực tài chính để theo suốt dự án đầu tư của mình.

Tuy nhiên, theo ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty địa ốc ACB (ACBR), quy định như vậy là cần thiết vì để nhằm bảo vệ người mua nhà dù biết là có nhiều chủ dự án sẽ gặp khó khăn về vốn triển khai hạ tầng, phải hoãn lại thời gian bán hàng.

Bù lại, tình trạng bán nhà trên giấy sẽ được chấm dứt. Người mua nhà có nhiều điều kiện tiếp cận những dự án khả thi, tránh được việc bị chiếm dụng vốn lâu dài. Nghị định cũng quy định chủ đầu tư không được huy động vốn khách hàng quá 70% giá trị nhà ở trước khi bàn giao nhà cho khách, trong khi tỉ lệ này trên thực tế lâu nay là 95%. 

Việc từ chối những kiến nghị của doanh nghiệp như nói trên còn cho thấy Chính phủ kiên quyết chọn lọc cho thị trường bất động sản những nhà đầu tư trường vốn và thực sự muốn phát triển các dự án. Một số nhà quan sát thị trường cho rằng đây là điều cần thiết để các doanh nghiệp bất động sản được thử thách mà trưởng thành. Vì nếu cứ mãi ta thán theo kiểu làm ăn cò con thì đến bao giờ mới thực sự hội nhập?

Mặc dù vậy, Nghị định đã có mở một lối đi cho các doanh nghiệp. Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư huy động vốn ứng trước lần đầu của khách hàng chỉ được thực hiện khi đã xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho bất động sản. Nhưng theo hướng dẫn của Nghị định 153, chỉ cần chủ đầu tư bắt đầu triển khai xây dựng theo tiến độ là đã có thể huy động vốn khách hàng.

Hơn nữa, nghị định cũng cho phép và quy định khá thông thoáng về điều kiện chuyển nhượng dự án. Đặc biệt, nghị định không ràng buộc doanh nghiệp phải hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án mới được chuyển nhượng. Nhiều ý kiến cho rằng với quy định này, thị trường bất động sản sẽ năng động và chuyên nghiệp hơn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư vào quy trình phát triển dự án.

Cơ hội cho dịch vụ đào tạo

Một số thắc mắc khác cũng được giải tỏa thông qua Nghị định 153. Luật quy định các cá nhân hành nghề môi giới, định giá bất động sản, quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản buộc phải qua đào tạo mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Nhưng nghị định đã hướng dẫn các doanh nghiệp dịch vụ đào tạo được tổ chức các chương trình đào tạo về dịch vụ bất động sản chứ không dành riêng nhiệm vụ đào tạo cho cơ quan quản lý nhà nước như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Điều kiện đối với các cơ sở đào tạo khá đơn giản, chỉ cần có chương trình đào tạo phù hợp với chương trình khung do Bộ Xây dựng ban hành. Tuy nhiên, thủ trưởng cơ sở đào tạo phải chịu trách nhiệm phê duyệt chương trình và tổ chức các khóa đào tạo, cấp chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cho học viên theo quy định của nhà nước. Khi có chứng nhận hoàn thành khóa học, học viên sẽ làm thủ tục đề nghị chính quyền cấp tỉnh, thành cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo ông Trần Hoàng, Chủ tịch Công ty Truyền thông Tiếp thị Việt Nam, đơn vị đã tổ chức vài khóa đào tạo về tiếp thị địa ốc, trong tình hình thị trường bất động sản khởi sắc nhưng đang thiếu thốn nguồn nhân lực chuyên ngành thì đây là cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp họat động trong lĩnh vực đào tạo.

THANH PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới