Thứ Ba, 16/07/2024, 03:55
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nghi án vàng thế giới bị làm giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghi án vàng thế giới bị làm giá

Nguyễn Quang Bình (*)

Chỉ chừng mươi mười lăm năm đổ lại đây, một số nhà kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa nước nhà mới thực sự nhảy vào mua bán hàng hóa trên các sàn kỳ hạn (futures markets). Hầu như, các món hàng lớn đều có người tham gia giao dịch hoặc với tư cách đầu cơ nhỏ lẻ (small speculators) hoặc người chốt giá bảo vệ (hedgers).

Người đầu cơ thường chỉ bán khống hay mua khống các hợp đồng kỳ hạn hàng hóa mà không có hàng thực đi kèm, tùy theo nhận định riêng tư về hướng giá của thị trường kỳ hạn, đồng thời phải chịu mọi rủi ro nếu giá đi ngược vị thế mua bán của mình. Người chốt giá bảo vệ là người có hàng thực (physicals), sử dụng hợp đồng kỳ hạn để “bảo hiểm” rủi ro cho hàng thực mình đang mua hay đang bán. Bảo hiểm thường được thực hiện bằng cách khi mua hàng thực, phải bán ngay số lượng tương ứng trên sàn kỳ hạn và ngược lại. Mua bán trên sàn kỳ hạn hàng hóa còn được gọi là “hàng giấy” hay “kinh doanh trên mạng” vì thường chỉ thanh lý hợp đồng bằng cách bù trừ các vị thế giữa mua và bán bằng giấy tờ và tiền chuyển khoản.

Phải nói rằng có nhiều thương nhân nước ta đã từng biết mua bán trên sàn như cà phê, cao su, vải sợi, dầu thô, rồi một số kim loại như vàng, bạc…, dù dưới nhiều hình thức hợp pháp, nửa hợp pháp và ngay cả bất hợp pháp.

So với nhiều nơi trên thế giới, thời gian người mình tham gia các sàn hàng hóa chỉ mới đây, nhưng chưa biết trễ đã là may hay rủi. Thực ra, từ khi “liên thông” được với các sàn kỳ hạn hàng hóa, thông tin giá cả thị trường cập nhật đếm không xuể, tâm lý người kinh doanh cứ nhấp nhổm từng giây. Đó là chưa dám hỏi “được nhiều hay mất nhiều” hơn khi nhảy vào sàn!

Chẳng có gì phải bàn khi sàn hàng hóa là nơi đáng tin cậy để thương nhân sử dụng các công cụ kinh doanh nhằm lường được các rủi ro, ăn thua của mình. Thế mà, ở cái thời mà nhiều người kinh doanh chạy theo lợi nhuận, chạy theo đồng tiền, bất chấp mọi thủ đoạn, bán rẻ tính minh bạch… thì cũng nên coi lại mức độ tin cậy và mức độ tham gia của mình trên sàn hàng hóa như vàng, cà phê… hiện nay.

Cách đây không lâu, vụ dàn xếp bất hợp pháp tỷ lệ lãi suất liên ngân hàng London (Libor – London Interbank Offered Rate) có lợi cho một vài đại gia ngân hàng bị báo chí phanh phui, nhân thế chưa kịp hoàn hồn; thì mấy hôm nay, thị trường tài chính thế giới lại náo động với nghi án vàng trên sàn giao dịch hàng hóa cũng bị làm giá.

Theo tờ Wall Street Journal, Hội đồng Giao dịch kỳ hạn hàng hóa (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) của Mỹ đang tiến hành điều tra một cáo buộc giá kim loại vàng và bạc tại thị trường London bị dàn xếp và lũng đoạn. Hiện hội đồng này đang xem xét liệu giá vàng và bạc trên các thị trường phái sinh như thị trường kỳ hạn (futures), thị trường quyền chọn (options) có còn minh bạch chút nào nữa không.

Báo The Guardian ra ngày 13-3 đưa tin rằng hệ thống dàn xếp giá vàng tại thị trường London có mùi “bất thường”. Theo báo này, năm đại gia ngân hàng gồm Barclays, Deutsche Bank, HSBC, Nova Scotia và Société Générale cứ mỗi ngày 2 lần, thông qua hội nghị thực hiện bằng điện thoại, thủ thỉ với nhau xếp đặt giá vàng của thị trường, còn giá bạc thì chỉ ba đại gia được xếp tên sau cùng.

Vụ làm giá vàng hình như có hơi hướm như Libor. Sau khi bị phanh phui, các ngân hàng tham gia khuynh đảo giá phải chịu nộp phạt hàng tỉ đô la Mỹ.

Trong vụ Libor, ngân hàng Barclays bị phạt 290 triệu bảng Anh và tổng giám đốc ngân hàng ấy bấy giờ là Bob Diamond và chủ tịch là Marcus Agius phải ra đi.

Một khi các ngân hàng kinh doanh hàng hóa cấu kết với các tay trùm đầu cơ tài chính thế giới để dàn xếp giá hàng hóa, thì… không còn gì để nói. Thường người tham gia thị trường hàng hóa hay ngóng thông tin từ nhiều nguồn để quyết định mua bán. Song, phải biết chọn nguồn nào là chính thống, nguồn nào bị đầu cơ “lót tay”, trong đó không loại trừ những nhận định cung cầu của các đại gia ngân hàng tung ra các ước báo sản lượng, tồn kho, giá cả… chỉ vì mục đích lũng đoạn giá hàng hóa và lợi nhuận được tạo nên qua các hành động dơ bẩn của họ.

__________________________________

(*) Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới