Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:49
27 C
Ho Chi Minh City

Nghi án hối lộ ở TCT Đường sắt: Giao Bộ Công an chủ trì điều tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghi án hối lộ ở TCT Đường sắt: Giao Bộ Công an chủ trì điều tra

Lê Anh – Lan Nhi

Nghi án hối lộ ở TCT Đường sắt: Giao Bộ Công an chủ trì điều tra
Hiện nay các dự án đường sắt ở Việt Nam có sự tham gia của khá nhiều công ty Nhật Bản. Nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội quan chức nhận hối lộ của ngành đường sắt Việt Nam sẽ bị khởi tố – Ảnh minh họa : Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chiều 24-3, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 1940 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

>> Nghi vấn nhận hối lộ tại dự án tư vấn tuyến đường sắt số 1

>> Bộ GTVT bắt đầu điều tra tin hối lộ của tư vấn Nhật Bản (cập nhật)

>> Bộ GTVT sẽ gặp Đại sứ Nhật Bản và JICA vào thứ Hai

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì điều tra, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh, làm rõ và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về việc chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) khai báo đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam. Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 24-3,  ông Bùi Văn Mộc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế giao thông vận tải phía Nam (Tedi- South – đơn vị liên danh với JTC) khẳng định công ty Tedi-South không dính líu đến nghi án đưa hối lộ tại dự án tuyến đường sắt số 1 Hà Nội.

Ông Mộc cho biết, Tedi- South chỉ cung cấp vài chuyên gia cho dự án và phần tham gia của  Tedi- South cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng  1,9% giá trị của gói thầu. Hiện tại, Tedi- South cũng đang rà soát các phần việc tham gia để báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Trong một diễn biến liên quan, có thông tin Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế của Bộ sang Nhật để tìm thêm thông tin làm rõ sự việc này. Mục đích của chuyến đi là tiếp cận các nguồn thông tin về nghi án nhận hối lộ, bao gồm dự kiến gặp lãnh đạo Cục thuế Tokyo, công ty JTC và có thể cần đến sự phối hợp giúp đỡ của báo chí Nhật Bản, nơi đã đăng thông tin về vụ việc “lại quả” chấn động này 4 ngày trước.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online lúc 20 giờ 30 phút tối 24-3, Thứ trưởng Đông cho biết ông chưa nhận được thông tin về việc đi Nhật. Ông Nguyễn Văn Lưu, người phát ngôn của Bộ GTVT cũng cho biết là chưa nắm được thông tin này.

Cũng trong ngày hôm nay 24-3, Bộ GTVT đã quyết định thành lập tổ điều tra đặc biệt, độc lập, tách riêng với đoàn thanh tra các dự án có sử dụng vốn ODA từ Nhật, vốn vay của World Bank để xác minh, đối chiếu các kết quả.

Tổ điều tra đặc biệt này sẽ có 3 đại tá công an đã được biệt phái về Bộ GTVT cách đây mấy tháng, hiện đang giữ các chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Phó cục trưởng Cục đăng kiểm và Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới