Thứ Hai, 24/06/2024, 08:23
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nghỉ 5 ngày liền dịp giỗ Tổ và 30-4

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm nay, do dịp giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30-4, ngày Quốc tế lao động 1-5 trùng nhau nên người lao động cả nước được nghỉ liên tục trong 5 ngày, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương do UBND TPHCM tổ chức tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử -Văn hóa dân tộc. Ảnh minh họa: Cổng thông tin UBND TPHCM

Theo Cổng thông tin Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, quy định tại Điều 112, Bộ luật Lao động, dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng 30-4, người lao động được nghỉ 1 ngày; ngày Quốc tế lao động 1-5 được nghỉ 1 ngày; ngày giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10-3 âm lịch) được nghỉ 1 ngày.

Tuy nhiên do năm nay, lễ giỗ Tổ và các ngày lễ kỷ niệm liền kề nhau, lại rơi vào cuối tuần nên công chức, người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp. Kỳ nghỉ sẽ kéo dài liên tục 5 ngày từ 29-4 đến hết 3-5 và hiếm có năm nào dịp nghỉ lễ này có số ngày nghỉ kéo dài như vậy.

Cũng theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2023, dự kiến sẽ có 19 ngày nghỉ lễ, Tết, gồm 11 ngày nghỉ chính thức theo quy định và 8 ngày nghỉ bù do trùng vào cuối tuần. Những ngày nghỉ chính thức, theo Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng vẫn được hưởng nguyên lương.

Trường hợp người lao động đi làm vào giờ hành chính của ngày nghỉ lễ chính thức nêu trên, mức lương hưởng bằng ít nhất 300% lương ngày làm việc bình thường (theo quy định tại khoản c, Điều 98 Bộ luật Lao động).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới