Thứ Hai, 24/06/2024, 08:03
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nghe doanh nhân hát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghe doanh nhân hát

Các doanh nhân trong một buổi tập dượt tiết mục văn nghệ cho chương trình “Doanh nhân hát” lần 2 tại nhà riêng của anh Trần Minh Tâm -Ảnh: THANH PHƯƠNG

(TBKTSG Online) – Trong một buổi tập dượt cho chương trình “Doanh nhân hát”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng – thương mại TTT, Trần Minh Tâm, đã hai lần nhận lời biên tập và hòa âm phối khí phần lớn các ca khúc của chương trình “Doanh nhân hát”, tiết lộ:

Những năm trước đây, giới doanh nhân thường được xã hội nhìn nhận như những người chỉ biết… kiếm tiền. Hình ảnh quen thuộc mà nhiều người làm nghệ thuật, đặc biệt là điện ảnh và sân khấu, hay gán cho chúng tôi là những gã phì nộn, bụng to, kỹ năng giỏi nhất là các thủ đoạn mánh mung, giải trí không có gì khác ngoài các món tứ đổ tường – cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách… Qua chương trình “Doanh nhân hát”, ít nhất chúng tôi muốn cho mọi người thấy một hoạt động rất… văn hóa của doanh nhân thể hiện trên lĩnh vực âm nhạc.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Nhưng chương trình “Doanh nhân hát” đâu phải nhằm để giới doanh nhân tự bào chữa cho hình ảnh của mình?

Tất nhiên rồi! Đây là một cuộc chơi thực sự thú vị! Tôi nghĩ hầu hết thành viên tham gia đều chẳng mấy khi có dịp bộc lộ cái máu văn nghệ mà vì bận rộn chuyện làm ăn nên ít khi bộc lộ. Chúng tôi đã trải qua một số buổi tập kéo đến 11 giờ khuya mà mọi người vẫn còn say sưa hát. Ngoài ra, đây cũng là dịp xả stress cho cả người tham gia biểu diễn lẫn người thưởng thức.

Anh có thể cho biết điểm đặc biệt trong chương trình lần này?

Đêm doanh nhân hát

Nhân dịp 15 năm thành lập Saigon Times Club, thuộc Saigon Times Group, Ban chủ nhiệm Saigon Times Club tổ chức Đêm hội ngộ doanh nhân lần II với chủ đề Doanh nhân hát. Chương trình diễn ra lúc 17 giờ 30 thứ Bảy, ngày 5-4, tại nhà hàng Sài Gòn (sân golf Him Lam), 234 Ngô Tất Tố, P. 22, Q. Bình Thạnh, TPHCM. Đêm nhạc sẽ giới thiệu những giọng ca, tiếng đàn lãng tử của các doanh nhân.

Phải giữ bí mật đến giờ chót chứ! Tôi chỉ có thể tiết lộ một chi tiết là trong chương trình này không có ai hát nhép. Phần lớn những doanh nhân-ca sĩ này đều đã từng phát hành CD nên tất cả đều muốn hát live với dàn nhạc sống.

Làm công việc biên tập chương trình mà các thành viên tham gia đều là dân nghiệp dư, anh có thấy khó không?

Dù kinh doanh là công việc chính của những thành viên tham gia chương trình, nhưng khả năng âm nhạc của họ không nghiệp dư chút nào. Thanh Hương (Giám đốc Công ty Quảng cáo Quang Minh) xuất thân từ đoàn văn nghệ Thành Đoàn thời trung học, sau đó đã từng là giọng soprano trụ cột của đoàn Bông Sen, đến bây giờ nhiều người vẫn còn nhớ các bài hát bốc lửa của cô thời đó như Tình khúc Apsara, Biết ơn chị Võ Thị Sáu; Trần Hoài Phương (Guitarist – Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán EPS), Vũ Sinh Nhất Hy (Celloist – Giám đốc nghiên cứu thị trường PepsiCo Vietnam) hay Nguyễn Nhật Thịnh (Violinist – Phó giám đốc Minilab Lâm Thịnh) đều xuất thân từ Nhạc viện TPHCM, và đã là nhạc sĩ biểu diễn chuyên nghiệp nhiều năm trước khi bước vào môi trường kinh doanh; anh Nguyễn Hoàng Hải (Phó chủ tịch SOCO Vietnam) ngoài giọng ca rất “bốc” còn rành về guitar cổ điển… Với khả năng của các thành viên như thế, chúng tôi chỉ cần trao đổi với nhau qua điện thoại, e-mail, sau đó chỉ cần ráp chung với nhau vài buổi cho “ăn rơ” là xong.

Vậy là anh không gặp khó khăn nào cả?

Thực ra thì cũng có. Cái khó lớn nhất xảy ra ở giai đoạn đầu. Để chọn lựa “nghệ sĩ” tham gia chương trình, tôi có một danh sách khá dài do Saigon Times Club và bạn bè tiến cử. Đúng là trăm hoa đua nở – người thì có cả một tập ca khúc tự biên dày cộm, người thì giỏi chơi nhạc cụ, người khác thì có giọng ca đã từng đoạt huy chương vàng… và hầu hết ai cũng phát hành album riêng của mình. Thời lượng chương trình thì có hạn nên tôi rất khó khăn khi phải quyết định chọn tiết mục như thế nào để có thể sắp xếp một chương trình cho hài hòa.

Nhưng cũng qua dịp này, ban tổ chức có một phát hiện thú vị là trong giới doanh nhân có khá nhiều nhạc sĩ sáng tác còn đang như “những con chim ẩn mình chờ… hót”. Nhiều sáng tác của họ theo tôi là khá hay. Có lẽ sắp tới Saigon Times Club nên mở thêm “CLB Doanh nhân sáng tác”, để các doanh nhân-nhạc sĩ này có cơ hội giới thiệu thêm khả năng sáng tác của mình.

Xin cảm ơn anh.

THANH PHƯƠNG thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới