Thứ Hai, 24/06/2024, 04:46
27.3 C
Ho Chi Minh City

Nghề cá Việt Nam: ngổn ngang và manh mún

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghề cá Việt Nam: ngổn ngang và manh mún

Khôi Nguyên

Nghề cá Việt Nam: ngổn ngang và manh mún
Nghề khai thác thủy sản còn nhiều hạn chế. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Bức tranh về nghề cá Việt Nam được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về giải pháp và chính sách phát triển thủy sản diễn ra sáng nay, 15-4, tại Đà Nẵng cho thấy một thực trạng đầy những bất cập, ngổn ngang và manh mún.

Hội nghị này, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các Bộ ngành trung ương tổ chức.

Đây là hội nghị chuyên đề giữa Chính phủ với các địa phương có biển, có hoạt động nghề cá trong cả nước để cùng nhau bàn nhiệm vụ, giải pháp phát triển thủy hải sản bền vững hơn, hiệu quả hơn, nâng cao đời sống ngư dân, bảo đảm an ninh, an toàn cho ngư dân và gắn với đó là bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Đội tàu yếu kém

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, tính đến năm 2013, cả nước có 117.998 tàu cá hoạt động khai thác thủy sản; trong đó chỉ có 28.285 tàu có công suất trên 90CV, chiếm chưa đến một phần tư tổng số tàu cá.

Trong khi đó, 99% tàu cá đóng từ vật liệu gỗ; 85-90% tàu cá sử dụng động cơ từ các thiết bị cũ hoặc thiết bị giao thông đường bộ, trang thiết bị bảo quản thô sơ; số tàu công suất thấp (dưới 90CV) khai thác ven bờ còn lớn (chiếm 76,9%)… Nguồn lợi hải sản ven bờ đang suy giảm trong khi sản lượng khai thác xa bờ cũng đã xấp xỉ ngưỡng khai thác bền vững theo dự báo; hiện sản lượng khai thác đạt 2,7 triệu tấn/năm.

Cả nước có gần một triệu lao động nghề cá nhưng chủ yếu là lao động phổ thông và hầu hết chưa được đào tạo nghề; số thuyền trưởng, máy trưởng được tập huấn chỉ mới 30%. Bên cạnh đó, tuy đã hình thành 3.750 tổ, đội sản xuất với 145 nghìn lao động trên biển nhưng do thiếu chính sách hỗ trợ nên mức độ liên kết chưa thực sự chặt chẽ, vẫn còn tình trạng ngư dân sản xuất đơn lẻ, thiếu vốn, không được hỗ trợ khi gặp sự cố trên biển. Ngoài ra, hạ tầng phục vụ khai thác còn nhiều hạn chế, chưa được đầu tư đúng mức, xuống cấp,…dẫn đến giảm hiệu quả sản xuất.

Cần sự hỗ trợ của Nhà nước

Từ thực trạng nêu trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách, như: hỗ trợ ngư dân tham gia khai thác trên các vùng biển xa; hỗ trợ khắc phục rủi ro, thiên tai trên biển; hỗ trợ việc áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt trong thủy sản.

Bộ NN-PTNT đề nghị Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi dể tiếp tục thực hiện và nâng cao hiệu quả của một số chính sách về tín dụng để ngư dân đóng mới, hiện đại hóa tàu cá; hỗ trợ trang thiết bị thông tin và giám sát hoạt động của tàu cá trên biển…

Cụ thể, Bộ NN-PTNT đề xuất một gói tín dụng 3.000 tỉ đồng cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất đối với ngư dân cho 28.000 tàu đánh bắt xa bờ với mức vay trung bình 200 triệu đồng/chuyến biển, thực hiện trong 10 năm. Đồng thời hỗ trợ bảo hiểm tàu cá, bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên tàu cá; hỗ trợ đào tạo nhân lực nghề cá; xem xét miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên ngành khai thác để khuyến khích đào tạo nguồn nhân lực cho khai thác và quản lý khai thác thủy sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới