Thứ Ba, 25/06/2024, 15:32
32.3 C
Ho Chi Minh City

Ngày hội âm nhạc vào cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày hội âm nhạc vào cuối tuần

Thùy Nguyên – Tường Lan

Poster chương trình Ngày hội Âm nhạc tại L’Espace.

(TBKTSG Online) – Vào dịp cuối tuần này, Viện Trao đổi văn hóa Pháp (IDECAF – TPHCM) và Trung tâm Văn hóa Pháp (L’ESPACE – Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình Ngày hội âm nhạc, điểm hẹn thường niên của các nhạc công nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí cho khán giả.

Từ 18 giờ đến 20 giờ ngày 20-6, nhiều nhóm nhạc và cá nhân sẽ biểu diễn tại sân khấu ngoài trời của IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1, TPHCM) với các thể loại: hip hop, jazz, rock, pop, các bài hát Pháp-Việt, nhạc truyền thống.

Chương trình có sự tham gia của Hồng Nhung, Chouchen, Konlat Rikrillé, Dr JP, Collette’s Band, Lê Cát Trọng Lý, BigSouth và các bạn trẻ yêu nhạc đến từ các trường PTTH Lê Hồng Phong, trường PTTH Gia Định, trường song ngữ Quốc Tế, Đại học Văn Lang, Đại học Nông Lâm, trường HUFLIT và trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật.

Tại L’ESPACE (24 Tràng Tiền, Hà Nội), chương trình sẽ kéo dài từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 21-6, với những tiết mục: phần trình diễn hát tiếng Pháp của các em học sinh, sinh viên Pháp ngữ, chương trình biểu diễn của dàn hợp xướng hữu nghị của nhóm sinh viên khiếm thị, song tấu piano và accordeon của Nguyễn Tuấn Nam và Buzor Nenic, song tấu piano và violon piano của Phó An và Nguyễn Xuân Huy, chương trình nhạc flamenco của nhóm Olé.

Chương trình Ngày hội âm nhạc (fete de la musique) do Maurice Fleuret khởi xướng sau khi ông trở thành Giám đốc Ban chỉ đạo về âm nhạc và nghệ thuật múa thuộc Bộ Văn hóa Pháp vào năm 1981. Ngày hội âm nhạc đầu tiên diễn ra vào ngày 21-6-1982. “Hãy chơi nhạc – Hãy vui chơi với âm nhạc” đã trở thành một khẩu hiệu phổ biến đối với các nhạc công chuyên nghiệp và không chuyên; mọi người đều chơi nhạc và mọi thể loại nhạc đều được quan tâm như nhau.

Hoạt động này bắt đầu được tổ chức ở các nước khác từ năm 1985, nhân Năm Âm nhạc châu Âu. Chưa tới 15 năm, Ngày hội âm nhạc đã diễn ra tại hơn 100 quốc gia thuộc tất cả các châu lục. Ngày nay, ngày hội này không chỉ diễn ra ở châu Âu mà còn ở nhiều nơi khác như San Francisco, New-York, Manila và gần như đã trở thành một lễ hội quốc gia tại nhiều nước châu Phi.  

TRIỂN LÃM 

Khách tham quan chụp hình một bức tranh trong triển lãm “Hương sắc miền Tây”. Ảnh: Thùy Nguyên

– “Hương sắc miền Tây” là chủ đề triển lãm tranh sơn dầu của họa sĩ Phúc An. Mở cửa từ ngày 17 đến ngày 30-6 tại Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, quận 1).

– “Hội ngộ” (Rencontre) là chủ đề cuộc triển lãm của bốn họa sĩ: Jean Cobane (Pháp), Trần Lãng (Hà Nội), Nguyễn Tường Vinh (Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Thấu (Hội An) đang trưng bày tại số 46 Nguyễn Thái Học, phố cổ Hội An.

Phòng tranh trưng bày 18 bức tranh khổ lớn với các chất liệu lụa, khắc gỗ, sơn mài, acrylic, giấy dó là thế mạnh của từng tác giả chuyển đến người xem những cảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Triển lãm kéo dài đến 5-7.

– Triển lãm tranh lụa của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn. Từ 6-6 đến hết ngày 20-6, tại phòng tranh Tự Do (53, Hồ Tùng Mậu, Q1, TPHCM).

– “Ký ức tuổi thơ” là chủ đề triển lãm tranh của họa sĩ Văn Dương Thành. Mở cửa đến ngày 30-6 tại khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội). 

– “Cập nhật” là chủ đề triển lãm của Phạm Huy Thông.

Triển lãm bao gồm 18 bức tranh acrylic trên toan, được anh sáng tác trong thời gian cuối năm 2008 đầu năm 2009. Rất nhiều tranh trong triển lãm sử dụng bố cục của tranh in Đông Hồ truyền thống nhưng được cập nhật với những câu chuyện của xã hội đương đại.

Triển lãm kéo dài từ 17-6 đến 15-07 tại L’ESPACE -Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội -24 Tràng Tiền, Hà Nội.

– Triển lãm ảnh “Creative Economies”.

Triển lãm “Creative Economies” trưng bày các tác phẩm của 23 nhiếp ảnh gia từ 18 nước châu Á và châu Âu; trong đó có nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Nguyễn Thanh Hải.

Các nhiếp ảnh gia của triển lãm này đã có một tuần làm việc tất bật vào tháng 5-2009 tại Kuala Lumpur trong cuộc đối thoại với các giảng viên, các nhà giám tuyển và các nhiếp ảnh gia thành danh trên thế giới, trong đó có Peter Bialobrzeski, người đã từng dẫn dắt một workshop tại Hà Nội trong dự án “Diện mạo các thành phố vô hình“.

Triển lãm ảnh kéo dài từ 20 đến 29-6; mở cửa hàng ngày từ 9 giờ đến 18 giờ tại Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học. Vào cửa tự do.

 

ĐIỆN ẢNH

Poster phim Brother Blooms

BROTHER BLOOMS – Đạo diễn:Rian Johnson.

Khởi chiếu: 19-6-2009.

Tại Hà Nội:    MegaStar Cineplex–Vincom City Towers.

Hải Phòng:  MegaStar Cineplex – TD Plaza.

Đà Nẵng:     MegaStar Cineplex – Vĩnh Trung Plaza.

Biên Hoà:    MegaStar Cineplex – Co.op Mart.

TPHCM:  MegaStar Cineplex – Hùng Vương Plaza, MegaStar Cineplex – CT Plaza; MegaSatr Cineplex – Saigon Paragon.

Trong thế giới của hai anh em Bloom, các mánh khóe lừa bịp là một nghệ thuật và không có gì là không thể bị bóp méo. Anh em họ đã trở nên lão luyện với những mánh lừa đảo sau nhiều năm bôn ba. Và giờ họ quyết định thực hiện một phi vụ cuối cùng thật ngoạn mục: dẫn dắt một quý cô giàu có vào một kế hoạch tỉ mỉ để tất cả có thể chu du vòng quanh thế giới.

Từ lâu lắm rồi, xa trong quá khứ mà họ có thể nhớ, hai anh em Bloom chỉ biết dựa vào nhau mà sống. Từ nhỏ tới lớn, từ khi còn ở trong các gia đình nuôi tới lúc trở thành những nghệ sĩ lừa đảo, Stephen và Bloom chia sẻ mọi thứ. Stephen nghĩ ra những miếng lừa xuất sắc để anh em họ có thể kiếm ăn, nhưng anh vẫn tìm kiếm một phi vụ hoàn hảo mà “mọi người đều có thể đạt được cái họ muốn”. Trong khi đó, Bloom luôn mong mỏi một cuộc phiêu lưu thực sự chứ không chỉ là những giấc mơ được viết nên bởi ông anh trai.

 

Mong muốn được giải nghệ, Bloom nhận lời tham gia trong mưu đồ cuối cùng và cũng là lớn nhất. Anh khéo léo tiếp cận cuộc sống của Penelope, vốn là một phụ nữ độc thân thừa kế đang mang trong mình cảm giác chán chường. Khi một mối tình lãng mạn nảy nở giữa họ, Bloom phải miễn cưỡng khai thác sự ngây thơ của cô, trong khi cô nàng đã say cậu em Bloom như điếu đổ. Penelope nhận lời tham gia một chuyến vượt biển tới Hy Lạp cùng Bloom, Stephen, và chuyên gia chất nổ Nhật Bản giả danh tên là Bang Bang.

Penelope ngày càng bị lôi cuốn vào những chuyến phiêu lưu, nhưng Bloom bắt đầu tự hỏi rằng liệu đây có phải là phi vụ lừa đảo nguy hiểm nhất của ông anh trai?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới