Thứ Tư, 19/06/2024, 05:25
28.4 C
Ho Chi Minh City

“Ngày châu Âu” ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ngày châu Âu” ở Việt Nam

Tham tán thương mại EU tại Việt Nam, ông Antonio Berenguer, giới thiệu chương trình “Những ngày châu Âu” tại Việt Nam – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ngày 29-4, “Những ngày Châu Âu” đã được khai mạc, giới thiệu cho người dân Việt Nam sự đa dạng văn hóa của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chương trình bắt đầu bằng khai mạc triển lãm ảnh sắp đặt “Hà Nội chuyển mình” ở Viện Goethe tại Hà Nội vào lúc 18 giờ ngày 29-4. “Những ngày Châu Âu” sẽ được tiếp tục với nhiều sự kiện văn hóa diễn ra đến tháng 5 ở cả Hà Nội và TPHCM.

Tại Hà Nội, Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc với dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và vị nhạc trưởng nổi tiếng Tây Ban Nha, ông Carlos Cuesta, vào ngày 8-5. Chương trình thời trang châu Âu với sự tham dự của các nhà thiết kế của Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Việt Nam sẽ diễn ra tại Bảo tàng mỹ thuật quốc gia vào ngày 21-5.

Phòng thương mại châu Âu sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực châu Âu tại thư viện quốc gia vào ngày 24-5. Ngoài ra còn có cuộc thi vẽ tranh về bình đẳng giới, và các triển lãm ảnh thời trang “Vẻ đẹp Địa Trung Hải” tại quảng trường Lý Thái Tổ ngày 10-5, “Một thành phố trong đêm” tại Mosaique Livingroom ngày 19-5 và “Paris và Milano” tại L’Espace ngày 22-5.

Các hoạt động của “Những ngày châu Âu” tại TPHCM bao gồm hội thảo về thói quen đọc sách diễn ra ngày 13-5, một buổi hòa nhạc phim câm sẽ giới thiệu những tác phẩm cổ điển năm 1921 tại Nhạc viện TPHCM ngày 12-5, và Liên hoan phim châu Âu giới thiệu 10 bộ phim từ ngày 22-5 đến 30-5, đặc biệt dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng.   

Ngoài các sự kiện về văn hóa, “Những ngày châu Âu” còn bao gồm những hội thảo về mối quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam, diễn ra tại TPHCM vào ngày 14-5 và Hà Nội ngày 28-5.

Theo tham tán thương mại của EU tại Việt Nam, ông Antonio Berenguer, những hội thảo này sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam cập nhật thông tin về thị trường châu Âu và nâng cao khả năng để vượt qua những rào cản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Berenguer cho rằng Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của EU trong khối các nước ASEAN và đây là một trong các lý do để đưa các buổi hội thảo về quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam vào lịch các sự kiện của “Những ngày châu Âu” được tổ chức lần thứ năm tại Việt Nam.

Ông Berenguer cho biết quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam đã tăng gấp bốn lần trong một thập kỷ qua, và hiện đạt 10 tỉ euro với phần xuất siêu nghiêng về phía Việt Nam.

“Những ngày châu Âu” đã trở thành một trong các sự kiện văn hóa lớn thường niên của châu Âu tại Việt Nam. Chương trình này kỷ niệm ngày 9-5-1950, ngày đánh dấu quá trình thống nhất châu Âu và hiện được tổ chức trên toàn thế giới.

Năm 2007, “Những ngày châu Âu” tại Việt Nam thu hút khoảng 20.000 người tham dự. Năm nay, chương trình được tổ chức bởi đại sứ quán các nước thành viên EU, Phái đoàn Ủy ban châu Âu và các viện văn hóa châu Âu.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới