Thứ Tư, 17/07/2024, 02:03
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ngày 4-4, NHNN đấu thầu bán 26.000 lượng vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 4-4, NHNN đấu thầu bán 26.000 lượng vàng

Thanh Thương

Ngày 4-4, NHNN đấu thầu bán 26.000 lượng vàng
Ngày mai (4-4), NHNN đấu thầu bán 26.000 lượng vàng

(TBKTSG Online) – Theo thông tin chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong ngày mai, 4-4, cơ quan này sẽ bán ra 26.000 lượng vàng thông qua phương thức đấu thầu theo giá. Giá đặt cọc của doanh nghiệp lần này là 43,61 triệu đồng/lượng.

>>> Chỉ 2.000/26.000 lượng vàng bán được trong phiên đấu thầu

>>> Nhiều đơn vị đã đặt cọc đấu thầu gần 1 tấn vàng

Loại vàng miếng được giao dịch là SJC loại 1 lượng, hàm lượng 99,99% vàng. Các đơn vị được phép đặt mua tối thiểu 5 lô (500 lượng vàng) và tối đa là 5.000 lượng. Mức tối đa trên cao hơn mức 2.000 lượng của phiên đấu thầu đầu tiên vào ngày 28-3. Bước khối lượng đặt thầu là 100 lượng và bước giá là 10.000 đồng.

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá trong phạm vi giá trần và giá sàn do NHNN quy định.

Một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết trong hôm qua việc dập vàng miếng SJC từ dự trữ quốc gia để phục vụ cho việc đấu thầu vàng đã hoàn tất.

Trong đợt đấu thầu trước, chỉ 2.000 lượng vàng được khớp trong số 26.000 lượng mà NHNN chào bán vì giá sàn cao hơn giá thị trường. Dù NHNN đã lên tiếng giải thích các lý do vì sao phải bán cao hơn giá thị trường, nhưng phía các doanh nghiệp dự thầu vẫn nhiều bức xúc vì cho rằng nếu vậy, giá vàng trong nước sẽ không thể về sát giá thế giới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một lãnh đạo NHNN cho biết việc kéo gần khoảng cách giá không thể làm trong ngắn hạn và thông qua một vài phiên đấu thầu. Ông cho rằng với nguồn cung liên tục được đưa ra thị trường thì việc kéo gần khoảng cách giá là thực hiện được.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc đấu thầu như đợt vừa qua là thất bại, không đáp ứng đúng nguyện vọng của thị trường, và giá vàng trong nước và thế giới thay vì kéo gần lại thì ngày càng xa. Ông Long cho rằng việc giảm chênh lệch giá vàng có thể thực hiện được bằng các công cụ khác như cho doanh nghiệp nhập, xuất nhưng dùng thuế để điều tiết.

“Dường như NHNN đang sa đà vào vàng, trong khi nhiều thứ khác đang phải giải quyết. Tôi cho rằng nên tập trung giải quyết nợ xấu, kiềm chế lạm phát, tìm đầu ra cho tín dụng để nền kinh tế phục hồi. Vàng chỉ là một kênh đầu tư, và trong thời điểm hiện tại, nó không gây ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá. Vậy thì nên bớt quan tâm đến vàng, mà hãy để thị trường tự điều chỉnh. Còn nếu muốn tránh vàng hóa thì làm tiền đồng mạnh lên bằng các cách thức khác như điều hành tốt kinh tế vĩ mô”, ông Long nói.

Trong khi đó, một chuyên gia tài chính khác lại cho rằng sự thận trọng của NHNN là cần thiết trong bối cảnh lợi ích quốc gia phải đặt lên trên hết. Chỉ cần một động tác bắt tay của doanh nghiệp là dự trữ ngoại hối sẽ chịu ảnh hưởng nặng.

Ông này cũng cho rằng, sắp tới nên tiến đến việc đấu thầu như trái phiếu, tức theo hệ thống công nghệ, không phải thủ công như hiện tại để doanh nghiệp không phải tập trung tại NHNN để mua vàng, và nên đấu thầu ngược, tức từ giá trần trở xuống, NHNN sẽ chọn những người đặt giá cao rồi xuống thấp, cho đến hết số lượng vàng cần bán ra, nhằm tránh cho giá đi ngược trở lên.

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều giá thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3-4) giảm ít hơn so với mức giảm của giá vàng thế giới. Cụ thể, giá một lượng vàng SJC bán ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 43,67 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm trước. Trong khi đó, giá vàng niêm yết tại www.kitco.com lúc 15 giờ (giờ Việt Nam) là 1.565 đô la Mỹ/ounce, giảm hơn 10 đô la Mỹ/ounce. Theo quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 4,1 triệu đồng/lượng, cao hơn gần 1 triệu đồng so với trước ngày diễn ra phiên đấu thầu đầu tiên (28-3).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới