Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:31
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ngày 15-5, 200 container cá tra sang Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 15-5, 200 container cá tra sang Nga

Hồng Văn  

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga đã khai thông trở lại trong khi đây là thị trường có tiềm năng lớn – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Ngày mai (15-5), 200 container cá tra có sản lượng 5.000 tấn sẽ rời cảng Việt Nam để lên đường sang Nga. Đây cũng là chuyến hàng đầu tiên từ sau khi phía Nga tạm dừng nhập khẩu cá tra Việt Nam vào tháng 12-2008.  

Ông Dương Ngọc Minh, Trưởng ban điều hành xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Nga, cho biết đợt hàng đầu tiên này được bán cho 6 nhà nhập khẩu Nga. Lượng hàng được chia đều cho cả 10 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nằm trong danh sách được phép xuất khẩu cá tra sang Nga mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất cùng cơ quan chức năng của Nga.  

“Trước mắt, đợt đầu tiên chúng tôi chia đều mỗi doanh nghiệp 500 tấn cá. Các đợt sau thì dựa vào năng lực của từng doanh nghiệp”, ông nói.  

Ở cương vị Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương ở Tiền Giang – một trong 10 doanh nghiệp xuất cá tra sang Nga đợt này, ông Minh cho biết giá xuất khẩu khá tốt, tương đương giá xuất khẩu bình quân sang thị trường EU hiện nay là 2,9 đô la Mỹ/kg phi lê cá tra, trong khi nhiều năm qua, giá cá tra xuất sang EU được xem là giá tốt nhất so với các thị trường khác.  

Ban điều hành xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nga hồi tháng trước đã thống nhất với các nhà nhập khẩu Nga cho hạn ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này năm nay 90.000 tấn, thấp hơn gần 20.000 tấn so với năm 2008.  

“Sở dĩ đợt đầu chúng tôi xuất ít vì nhu cầu của thị trường Nga thường tăng cao vào mùa đông, tức từ tháng 7 tới tháng 11, lúc đó chúng tôi sẽ gia tăng sản lượng xuất lên gấp đôi so với bình thường”, ông Minh cho hay.  

Không chỉ bán cá, các doanh nghiệp trong Ban điều hành xuất khẩu cá tra sang Nga còn đàm phán với các nhà nhập khẩu Nga về việc mua kèm theo các loại thủy sản khác như tôm, mực, hàng khô, chả (surimi), như một cách giúp các loại thủy sản khác của Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường Nga.  

Ông Minh cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam, nếu thành công trong lần thâm nhập trở lại này thì kim ngạch xuất thủy sản nói chung sang Nga không chỉ là 200 triệu đô la Mỹ, mà có thể lên tới 500 triệu đô la Mỹ trong vài năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới