Thứ Năm, 20/06/2024, 01:09
30 C
Ho Chi Minh City

Ngành xi măng sẽ khai thác 3 tỉ tấn khoáng sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành xi măng sẽ khai thác 3 tỉ tấn khoáng sản

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở Việt Nam đến năm 2020, tổng nhu cầu trữ lượng các mỏ khoáng sản cần cấp phép khai thác cho các nhà máy xi măng trên toàn quốc là 3.171 triệu tấn.

Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21-7 nêu rõ: Quy hoạch thăm dò khoáng sản làm xi măng phải đi trước một bước để làm căn cứ pháp lý cho việc quản lý cấp phép thăm dò, cấp phép khai thác mỏ, đáp ứng kịp thời yêu cầu khai thác nguyên liệu cho ngành xi măng trong cả nước trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và các năm sau.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu quy hoạch phải xác định phương án khai thác hợp lý và hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên và thu hồi toàn bộ khoáng sản. Huy động nguồn vốn và phát huy năng lực của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tham gia thăm dò, khai thác khoáng sản làm xi măng (gồm 3 loại chủ yếu là đá vôi, đất sét, phụ gia).

Hiện nay, tổng số mỏ và tài nguyên các mỏ khoáng sản đã được thăm dò, khảo sát trên cả nước là 763 mỏ với trữ lượng hơn 56.000 triệu tấn. Từ nay đến năm 2020, nhu cầu khối lượng khoáng sản cần quy hoạch thăm dò là 2.212 triệu tấn, nhu cầu khối lượng khoáng sản cần quy hoạch khai thác là 3.174 triệu tấn.

Quy hoạch cũng nêu rõ: Ưu tiên thăm dò những mỏ, những diện tích phân bố khoáng sản trong vùng phát triển xi măng hoặc vùng lân cận các nhà máy xi măng, những vùng nguyên liệu sản xuất xi măng có điều kiện khai thác thuận lợi, không tác động đến môi trường. Các mỏ đá vôi, đất sét chạy dọc các quốc lộ, dọc bờ biển cần có các biện pháp khai thác hợp lý như khai thác phía sau núi, chỉ khai thác trong ruột các mỏ để giữ lại cảnh quan và ngăn chặn sự xâm thực của khí hậu biển vào sâu trong đất liền.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới