Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:21
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ngành thuế để mắt đến DN nhượng quyền thương hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành thuế để mắt đến DN nhượng quyền thương hiệu

Minh Tâm

Ngành thuế để mắt đến DN nhượng quyền thương hiệu
Metro Cash & Carry Việt Nam trong năm 2015 bị xử lý tài chính 507 tỉ đồng sau thanh tra khi cơ quan thuế loại trừ các khoản chi, trong đó có chi trả bản quyền thương mại cho công ty mẹ do chưa đăng ký với cơ quan chức năng – Ảnh: Quốc Hùng.

(TBKTSG Online) – Trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế năm 2016 mà Cục Thuế TPHCM tính toán, các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn, thương hiệu sẽ nằm trong những nhóm ưu tiên thanh tra. Cơ quan chức năng sẽ không chấp nhận các khoản chi gọi là chi trả bản quyền thương hiệu cho công ty mẹ ở nước ngoài nếu doanh nghiệp chưa được cấp phép nhượng quyền.

Theo Cục Thuế TPHCM, hiện tại rất nhiều thương hiệu được sử dụng tại Việt Nam chỉ được đăng ký về quyền sở hữu trí tuệ với Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chi trả chi phí bản quyền thương hiệu cho công ty mẹ ở nước ngoài với số tiền rất lớn, qua đó kéo giảm mức chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, thậm chí báo lỗ để giảm thiểu việc thực hiện nghĩa vụ với Chính phủ Việt Nam.

Điều này là không đúng quy định. Bởi lẽ, Luật Thương mại xác định, hoạt động nhượng quyền thương mại là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, mọi cá nhân, pháp nhân kinh doanh lĩnh vực này phải được Bộ Công Thương cấp phép mới được coi là hợp pháp. Chi phí trả cho bên nhượng quyền thương mại là chi phí không hợp lệ khi chưa đăng ký với cơ quan chức năng Việt Nam.

Từ kinh nghiệm thực hiện hàng trăm cuộc thanh tra với doanh nghiệp nhượng quyền đã thực hiện trong thời gian qua, Cục Thuế TPHCM rút ra kinh nghiệm rằng, các đoàn thanh tra cần đối chiếu với danh sách đăng ký nhượng quyền thương mại công bố trên trang web của Bộ Công Thương khi thực hiện công tác nghiệp vụ. Nếu chưa đăng ký thì cơ quan thuế sẽ xem xét điều chỉnh chi phí hợp lý, hợp lệ được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, loại bỏ chi phí chi trả bản quyền kể trên để tính lại thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TPHCM cũng lưu ý, doanh nghiệp có đăng ký sở hữu trí tuệ với các sở công thương cũng không đủ điều kiện được tính chi phí này bởi đó chỉ là quyền sở hữu trí tuệ với thương hiệu tại Việt Nam, chưa phải quyền chuyển nhượng thương hiệu.

Trong năm 2015, một trường hợp khá điển hình về việc bị loại trừ chi phí nhượng quyền thương mại là Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam. Cuộc thanh tra do Tổng cục Thuế thực hiện đã đưa ra kết luận buộc đơn vị này điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu số thuế tổng số tiền 507 tỉ đồng.

Trong đó, cơ quan thuế đã loại khỏi chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản phí nhượng quyền thương mại trả cho công ty Metro AG (Đức) năm 2012 – 2013 số tiền 7,5 tỉ đồng, hay giảm chi phí nhượng quyền thương mại số tiền 245 tỉ đồng do chưa đăng ký với Bộ Công Thương…

Hoạt động nhượng quyền thương mại được đánh giá là khá sôi động ở Việt Nam trong thời gian qua. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy cơ quan này đã cấp phép cho hơn 140 thương hiệu nước ngoài nhượng quyền ở Việt Nam từ 2007 đến nay.

Riêng trong năm 2015, Cục Thuế TPHCM đã thực hiện được 444 cuộc thanh tra chuyên đề với các nhóm doanh nghiệp như bán buôn, bán lẻ; chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp có quan hệ liên kết…. Qua thanh tra, cơ quan thuế đã truy thu, truy hoàn và phạt tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng nộp ngân sách trên cơ sở giảm lỗ 1.290 tỉ đồng và giảm khâu trừ hơn 15,2 tỉ đồng.

Xem thêm:

Metro Việt Nam bị xử lý tài chính 507 tỉ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới