Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:15
27 C
Ho Chi Minh City

Ngành nông nghiệp Mỹ lạc quan với nhu cầu của Trung Quốc và giá ngũ cốc cao

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) ­- Các công ty kinh doanh ngũ cốc hàng đầu của Mỹ gồm Archer Daniels Midland (ADM) và Bunge kỳ vọng nhu cầu lương thực, dầu thực vật và thức ăn chăn nuôi sẽ duy trì mạnh mẽ trong năm nay nhờ Trung Quốc tăng nhập khẩu lương thực sau khi tái mở cửa nền kinh tế. Nông dân Mỹ cũng được dự báo sẽ mở rộng diện tích trồng trọt trong năm nay để tận dụng giá ngũ cốc còn duy trì ở mức cao và triển vọng nhu cầu phục hồi của Trung Quốc.

Các chủ trang trại ở Mỹ dự kiến tăng diện tích canh tác trong năm nay để tận dụng giá ngũ cốc vẫn đang ở mức cao và triển vọng nhu cầu phục hồi từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Kỳ vọng nhu cầu dồn nén của Trung Quốc bung ra

“Chúng tôi dự báo các điều kiện kinh doanh sẽ tương tự như năm 2022. Điều đó bao gồm nguồn cung lương thực vẫn thiếu hụt trên toàn cầu và nhu cầu mạnh mẽ”, Giám đốc điều hành Bunge Greg Heckman nói trong cuộc họp báo với các nhà phân tích hôm 8-2.

Sau khi giá ngũ cốc thấp gây tổn thương cho thu nhập của nông dân và lợi nhuận của các công ty nông nghiệp trong nhiều năm trước đại dịch Covid-19, một loạt vụ thu hoạch kém và nhu cầu tiêu dùng phục hồi sau đại dịch đã thúc đẩy lợi nhuận trong ngành nông nghiệp.

Nguồn cung lương thực toàn cầu suy giảm trong năm qua do thời tiết xấu ở một số nơi trên thế giới và tác động cuộc chiến ở Ukraine, một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá bắp và lúa mì tăng vọt, đồng thời mang lại  thu nhập ròng cao nhất trong nhiều thập niên cho các chủ trang trại của Mỹ.

Các nhà kinh doanh ngũ cốc và các nhà chế biến hạt có dầu, chẳng hạn như ADM và Bunge, thường chứng kiến lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tình trạng thiếu hụt nguồn cung và biến động thương mại ở nhiều nơi trên thế giới. Tháng trước, ADM báo cáo lợi nhuận năm 2022 tăng 60% so với năm trước.

Một số hạn chế về nguồn cung nông sản, vốn giúp giá tăng vào năm ngoái, đã bắt đầu dịu lại. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, dù vẫn thấp hơn so với mức trước chiến tranh, xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine đã cải thiện đáng kể nhờ một thỏa thuận thiết lập hành lang vận chuyển ngũ cốc an toàn ở Biển Đen với Nga.

Các lãnh đạo của ADM cho biết lợi nhuận từ dịch vụ nông nghiệp và hạt có dầu của công ty, bao gồm cả hoạt động kinh doanh ngũ cốc, có thể sẽ thấp hơn trong năm 2023 so với năm 2022 do kết quả kinh doanh trong năm ngoái tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành ADM Juan Luciano nhận định năm 2023 cũng sẽ là một năm kinh doanh tốt đối với công ty.

Nhu cầu ổn định về thức ăn chăn nuôi và dầu đậu nành sử dụng để chế biến nhiên liệu sinh học đã hỗ trợ lợi nhuận của các công ty nông nghiệp trong những tháng gần đây. Nhu cầu này dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các lãnh đạo trong ngành nông nghiệp dự báo Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu lương thực khi nước này tái mở cửa các bộ phận của nền kinh tế. Luciano cho rằng nhu cầu bị dồn nén của Trung Quốc sẽ bung ra, tương tự như những gì nền kinh tế Mỹ đã trải qua trong năm 2022. Tuy nhiên, doanh số xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ sang Trung Quốc có thể bị đe dọa nếu căng thẳng địa chính trị giữa hai nước nóng lên, các nhà phân tích tại Công ty dịch vụ tài chính StoneX Group cảnh báo.

Các chủ trang trại dự kiến mở rộng diện tích canh tác

Các chủ trang trại ở Mỹ dự kiến mở rộng diện tích trồng trọt trong năm nay để tận dụng tối đa giá ngũ cốc vẫn đang cao, giúp bù đắp chi phí sản xuất cao hơn. Theo Farm Progress, một bộ phận của Công ty nghiên cứu thị trường Informa, diện tích trồng bắp của Mỹ dự kiến vượt 37 triệu hecta trong năm nay, tức tăng khoảng 2% so với năm ngoái.

Lãnh đạo của các công ty hạt giống cây trồng và hóa chất trừ sâu tin tưởng thị trường lương thực ổn định sẽ giúp cải thiện thu nhập của nông dân. Khi thu nhập tăng lên, họ sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm vật tư nông nghiệp bao gồm hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật.

Đầu tháng này, Chuck Magro, Giám đốc điều hành Corteva, nhà sản xuất hạt giống và hóa chất nông nghiệp của Mỹ, nói: “Nông dân Mỹ sẽ có vị thế tài chính lành mạnh nhờ dòng tiền mặt dồi dào hơn”. Corteva ghi nhận doanh số bán hạt giống cây trồng tăng 7% trong năm tài chính 2022; đối với thuốc trừ sâu và các sản phẩm nông nghiệp khác, tỷ lệ tăng trưởng phần trăm đạt mức con hai số. Công ty này cho biết trong quí kết thúc vào ngày 31-12, giá bán các sản phẩm của công ty tăng trung bình 12% so với cùng kỳ năm trước.

Các thay đổi thời tiết có thể tác động lợi nhuận của nông dân. Theo các nhà phân tích, các điều kiện thời tiết như như hạn hán kéo dài nhiều năm đã đẩy giá lúa mì lên cao hơn. Tuy nhiên, giá mặt hàng ngũ cốc này có thể giảm xuống sau một mùa đông có lượng mưa và tuyết rơi lớn ở các vùng phía tây của nước Mỹ.

Thu nhập ròng từ các trang trại của Mỹ được dự đoán đạt 137 tỉ đô la trong năm nay, giảm 16% so với năm ngoái khi thu nhập của họ đạt mức cao nhất trong nhiều thập niên, theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Tổng chi phí sản xuất của họ được dự báo tăng 4% vào năm 2023. Dù vậy, thu nhập của các trang trại ở Mỹ trong năm nay sẽ vẫn cao hơn mức trung bình 20 năm qua là 108 tỉ đô la.

Giá phân bón đã giảm so với mức cao kỷ lục vào một năm trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trong lịch sử. Trong khi đó, chi phí năng lượng, nhân công, đất đai và thiết bị sản xuất nông nghiệp vẫn cao hơn đối với nông dân, theo Jay Debertin, Giám đốc điều hành của CHS, một hợp tác xã nông trại có trụ sở tại bang Minnesota, đồng thời là nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của Mỹ.

Debertin cho biết: “Năm 2022 là một năm đặc biệt thuận lợi đối với nhiều nhà kinh doanh trong ngành nông nghiệp. Thu nhập của họ dự kiến giảm vào năm 2023, nhưng đây vẫn sẽ là một năm kinh doanh tốt”.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới