Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:00
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ngành ngân hàng cần tăng đầu tư cho CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành ngân hàng cần tăng đầu tư cho CNTT

Vân Oanh

Ảnh chụp khách tham quan, tư vấn tại một gian hàng triển lãm tại Banking Vietnam 2009. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại hội thảo ngày 28-5 trong khuôn khổ sự kiện Banking Vietnam 2009 tại Hà Nội cho rằng các ngân hàng cần tăng cường đầu tư cho CNTT nhằm khắc phục những hạn chế trong quản lý chi phí và quản trị nguồn nhân lực.

Ông Dương Dũng Triều, Phó tổng giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT nhận xét, hệ thống CNTT của các ngân hàng hiện nay chưa quản lý được hiệu quả làm việc của các nhân viên các phòng ban, chi nhánh của các ngân hàng… Muốn tăng được hiệu quả làm việc của nhân viên, các ngân hàng kiểm soát và quản lý hiệu quả chi phí, nguồn nhân lực… và các giải pháp CNTT có thể giúp các ngân hàng làm được điều này.

Ông Triều cũng cho rằng so với các ngành nghề khác, ngành ngân hàng đã đầu tư khá tốt cho việc ứng dụng CNTT, song việc đầu tư này còn cần được đẩy mạnh hơn nữa để khăc phục những hạn chế hiện có.

Ông Triều nói: “Khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng là thời điểm quan trọng để các ngân hàng Việt Nam đầu tư cho CNTT, để xây dựng một ngân hàng hiện đại nhằm đuổi kịp các ngân hàng nước ngoài”.

Cũng tại hội thảo này, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), cho rằng việc ứng dụng CNTT trong các ngân hàng hiện nay còn một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể, trình độ ứng dụng CNTT không đồng đều, nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng yêu cầu, tính liên kết, đồng bộ và ổn định hệ thống thông tin của từng ngân hàng và giữa các ngân hàng còn chưa cao…

Ông Hùng cho biết tỷ lệ máy tính trên đầu người của ngành ngân hàng là 80%, hầu hết được kết nối mạng internet. Các ngân hàng cũng trang bị khá tốt hệ thống an ninh mạng, gần 90% các ngân hàng có hệ thống firewall (tường lửa), hơn 60% các ngân hàng có hệ thống cảnh báo, ngăn chặn tấn công và gần 80% ngân hàng có hệ thống phòng chống virus.

Ngoài ra, hơn 60% các ngân hàng có trung tâm lưu trữ và dự phòng thảm họa. Hiện hơn 60% nhân lực trong ngành ngân hàng đã được đào tạo về CNTT và một nửa các tổ chức tín dụng trong nước có dịch vụ ngân hàng điện tử (internet banking) với các dịch vụ như: home banking (ngân hàng tại nhà), SMS banking (tin nhắn ngân hàng), mobile banking (ngân hàng qua điện thoại di động…

Sự kiện Banking Vietnam 2009 diễn ra trong hai ngày 28 và 29-5 tại Hà Nội, do Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp tổ chức.

Theo ban tổ chức, sẽ có 35 bài tham luận khoa học của các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia,  doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng tham gia trình bày trong các chuyên đề. Ước tính sẽ có khoảng hơn 2.600 lượt người sẽ tham gia sự kiện này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới