Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:42
24 C
Ho Chi Minh City

Ngành du lịch nhắm bốn thị trường trọng điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành du lịch nhắm bốn thị trường trọng điểm

Đào Loan

Khách nước ngoài đang tham gia tour MICE của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist-Ảnh: Hoàng Long

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch đang tính toán kế hoạch phát triển cho năm 2011, nhắm đến bốn thị trường trọng điểm gồm Trung Quốc, đông bắc Á gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, tây Âu và ASEAN để tập trung các hoạt động tiếp thị, quảng bá.

Ông Vũ Thế Bình, vụ trưởng Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết việc xác định bốn thị trường trọng điểm trên dựa trên kết quả thu hút khách của năm nay, xét cả mức tăng trưởng của những năm trước cũng như những điều kiện để phát triển trong tương lai gần. Trong số này, Trung Quốc và ASEAN là hai thị trường chính để duy trì sự tăng trưởng của ngành; thị trường tây Âu và đông bắc Á là hai khu vực quan trọng, mang đến nguồn khách có chi tiêu cao.

Năm nay, khách Trung Quốc không đạt được một triệu lượt như kỳ vọng, chỉ vào khoảng 900.000 lượt, nhưng là số lượng cao nhất từ trước đến nay. Thị trường ASEAN, chủ yếu là Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia tăng trưởng tốt từ hai năm nay và còn rất nhiều tiềm năng vì nguồn khách rất lớn, không bị xáo trộn và tương đối dễ khai thác.

“Chúng tôi vẫn quyết định tiếp tục xúc tiến mạnh vào thị trường Trung Quốc. Dù khai thác thị trường này khá khó khăn và đôi lúc không ổn định nhưng đây là thị trường có nguồn khách lớn nhất. Khi khách Trung Quốc giảm thì sẽ kéo theo sự sụt giảm chung”, ông Bình nói với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online vào chiều nay (1-12).

Năm nay khách Nhật và Hàn Quốc có mức tăng trưởng rất cao; tuy nhiên, ngành du lịch cho rằng việc khai thác khách Hàn Quốc trong năm 2011 sẽ gặp nhiều do những bất ổn chính trị tại khu vực Triều Tiên. Trong khi đó, thị trường tây Âu phát triển rất ổn định, tăng trưởng đều và khách có mức chi tiêu cao. Nếu chỉ tính về số lượng thì thị trường này cũng rất quan trọng. Bốn nước bắc Âu và 8 nước tây Âu đã mang đến cho ngành du lịch khoảng 800.000 lượt khách trong năm nay, gần bằng thị trường Trung Quốc.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng, tổng số khách quốc tế đạt trên 4,6 triệu lượt, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm trước. Ông Bình cho rằng, kết quả thu hút khách quốc tế năm nay tốt hơn nhiều so với dự định trước đó là chỉ khoảng 4,5 -4,6 triệu lượt. Đến hết năm, tổng số khách có thể đạt 5 triệu lượt. “Dựa trên kết quả này, vào đầu quý  tới chúng tôi sẽ bắt tay vào thực hiện sáu đề án quan trọng, nhắm đến những mục tiêu cao nhất từ trước đến nay của ngành du lịch”, ông Bình nói.

Sáu đề án này là những đề án cho thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia nhắm tới mục tiêu thu hút 2 triệu lượt khách Trung Quốc, 1 triệu khách Nhật, 500.000 khách Thái Lan và 700.000 khách Hàn Quốc vào năm 2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới