Thứ Hai, 15/07/2024, 11:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngành du lịch muốn có thị thực chung cho khách Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành du lịch muốn có thị thực chung cho khách Trung Quốc

Đào Loan

Ngành du lịch muốn có thị thực chung cho khách Trung Quốc
Đón khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch Việt Nam muốn hợp tác với Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar xây dựng chương trình du lịch liên tuyến cho khách du lịch Trung Quốc dưới hình thức quá cảnh, đề xuất một thị thực chung cho những khách này để thu hút thêm nhiều du khách đến Việt Nam.

Nội dung trên có trong đề án về tăng cường thu hút khách Trung Quốc đến năm 2015 và là một trong những việc ngành du lịch đề xuất thực hiện để thu hút từ 2 đến 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc vào năm đó.

Mô hình hợp tác với các nước, nới lỏng thị thực để tạo tour một hành trình nhiều điểm đến đã thành công với thị trường này. Chẳng hạn như tour châu Âu 5 nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan hay tour châu Á qua 3 nước Thái Lan, Malaysia và Singapore. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng nhấn mạnh đến việc tạo sản phẩm mới, tạo nên tour du lịch kết hợp mua sắm và hợp tác với hàng không để xúc tiến, giảm giá vé máy bay cho khách.

Chương trình hợp tác với các hãng lữ hành lớn của Trung Quốc như CITS, CYTS, CTS, CTRIP, Mangocity… được xem là một trong những chương trình quan trọng để xúc tiến sản phẩm du lịch. Tổng cục Du lịch cũng đề xuất hỗ trợ việc khai thông và khai thác các đường bay thẳng mới từ các thành phố lớn của Trung Quốc đến Việt Nam và chương trình hỗ trợ khai thác khách bằng máy bay thuê bao từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trung Khánh, Thẩm Quyến đến miền Trung.

Theo nội dung trong đề án trên, mục tiêu quan trọng dành cho thị trường lớn nhất của ngành du lịch không chỉ là thu hút thêm khách mà còn là thúc đẩy du khách lưu trú, chi tiêu nhiều hơn và thu hút thêm nhiều khách có khả năng chi trả cao. Với thị trường Trung Quốc, lượng khách thực hiện hoạt động thương mại qua biên giới hiện đang chiếm số lượng khá lớn trong tổng số khách. Vì thế, ngành du lịch rất muốn thu hút thêm khách du lịch thuần túy và lượng khách bằng đường hàng không, đường biển được nhắm đến như là những khách hàng có tiềm năng chi trả cao hơn.

Theo Tổng cục Du lịch, số khách đến bằng đường hàng không hiện tăng trưởng khá lạc quan. Năm 2011, có hơn 1,4 triệu lượt khách Trung Quốc đến thì 68% trong số đó đến bằng đường hàng không trong khi tỷ trọng này vào năm 2010 là 52%.

Trung Quốc luôn đứng đầu trong tốp 10 thị trường nguồn của du lịch, chiếm khoảng 21,6% trong tổng số khách quốc tế đến. Từ 2009, khách Trung Quốc đến bằng thẻ du lịch có thể đi trên những chuyến bay nội địa vào miền Trung và miền Nam. Từ giai đoạn 2000-2011, lượng khách tăng trung bình khoảng 39,8%. Trong năm nay, tuy có nhiều tháng khách giảm nhưng tổng cộng 11 tháng đầu năm vẫn có gần 1,3 triệu lượt khách đến, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới