Thứ Sáu, 12/07/2024, 17:07
29 C
Ho Chi Minh City

Ngành du lịch địa phương: “Hãy trả lại tên cho em”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành du lịch địa phương: “Hãy trả lại tên cho em”

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ngày càng nhiều người đầu tư vào dịch vụ homestay (lưu trú tại nhà dân) ở Hội An, khiến dịch vụ này không còn là hình thức giúp du khách tiếp cận trực tiếp với văn hóa bản địa và góp phần xóa đói giảm nghèo. Vì thế, đã đến lúc quản lại dịch vụ và việc chỉ cho phép người dân Hội An làm homestay là đúng.

Ngành du lịch địa phương:
Du khách nước ngoài ở làng rau Trà Quế. Mô hình homestay được thành phố Hội An ưu tiên phát triển tại một số làng quê, làng nghề, trong đó có làng rau này – Ảnh: Đào Loan

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã trao đổi như trên với TBKTSG Online về việc Thành phố Hội An chỉ cho phép người dân ở đây làm homestay, không mở dịch vụ này ra cho người ở địa phương khác, người nước ngoài và phải có hộ khẩu tại căn nhà làm homestay.

"Có thể nhiều người sẽ nghĩ chính sách này là phân biệt vùng, miền nhưng không phải thế", ông nói và ví von đã đến lúc phải "trả lại tên cho em – dịch vụ homestay".

Quan điểm của địa phương này rằng homestay là hình thức du lịch cộng đồng, giúp du khách ở cùng với người dân địa phương để trải nghiệm văn hóa bản địa và giúp người dân làm du lịch, góp phần xóa đói giảm nghèo. Vì thế, ở những vùng khó khăn, chính quyền tỉnh còn hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho dân làm homestay. Những chủ hộ làm homestay cũng được hưởng thuế khoán thay vì phải trả theo doanh thu thực tế cùng những khoản thuế khác như thuế giá trị gia tăng…  

Hiện nay ở Hội An, có nhiều homestay không phải do người nghèo hay do những nhà dân còn dư chỗ cải tạo lại làm du lịch, mà nhiều nhà đầu tư, trong đó có những nhà đầu tư từ địa phương khác đến bỏ tiền mua đất, mua nhà để làm dịch vụ này nên cơ quan quản lý muốn ngăn chặn.

"Homestay mà hơn cả chục phòng, đầu tư trang thiết bị như khách sạn 4-5 sao rồi thuê người đến quản lý và thu tiền thì đâu còn là homestay nữa mà là khách sạn, biệt thự du lịch. Phải phân biệt rõ để có chính sách đúng", ông Hài nói và cho rằng, sẽ không công bằng với những nhà đầu tư khi cùng một khoản tiền nhưng đầu tư vào homestay thì được hưởng mức thuế khoán còn làm những dịch vụ khác như biệt thự du lịch hay khách sạn nhỏ thì lại đóng thuế theo doanh thu cùng những loại thuế khác.

Theo ông, nếu không phải là người dân Hội An hay là người sống tại căn nhà đó thì khó có thể "kể" cho du khách nghe một câu chuyện sống động nhất về văn hóa bản địa. "Chúng tôi không kỳ thị vùng miền. Người dân ở nơi khác đến làm homestay cũng được nhưng phải nhập hộ khẩu vào đó, kèm theo một số quy định về số phòng, diện tích thửa đất… để hạn chế tình trạng homestay trở thành dịch vụ đầu tư cơ sở lưu trú chuyên nghiệp của nhà đầu tư", ông nói.

Đọc thêm:

Chỉ người Hội An mới được làm homestay ở Hội An


Vị trí đặt bình chọn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới