Thứ Ba, 25/06/2024, 18:39
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngành điều trước nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành điều trước nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu

Cây điều tại Bình Phước đang bị đốn bỏ để nhường chỗ cho cao su, cà phê trong khi doanh nghiệp điều lại phải nhập khẩu hạt – Ảnh: agroviet.gov.vn

Làn sóng trồng cây cao su, cà phê và tiêu đang tăng mạnh tại Bình Phước khiến từ đầu năm đến nay có khoảng 10.000 héc ta điều đang cho trái bị đốn hạ để nhường chỗ cho các cây trồng này, trong khi doanh nghiệp trong tỉnh đang phải nhập nguyên liệu từ Campuchia.

Bình Phước có hơn 170.000 héc ta điều, trong đó có khoảng 120.000 héc ta điều đang cho thu hoạch với sản lượng hạt điều đạt gần 156.000 tấn/năm. Tuy nhiên, 128 cơ sở sản xuất chế biến hạt điều (có công suất từ 1.000 – 20.000 tấn/năm) tại tỉnh vẫn đang gặp khó khăn vì thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất. Sản lượng điều tại địa phương chỉ đáp ứng được từ 50- 65% nhu cầu và công suất.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh điều, nếu như 170.000 héc ta điều ở Bình Phước đều ở độ tuổi thu hoạch thì vẫn chưa đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy, cơ sở sản xuất trong tỉnh. Trong khi đó, cây điều ở Bình Phước còn là nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến hạt điều ở các tỉnh như Long An, Tiền Giang…

Tuy nhiên, việc người dân đốn bỏ điều đang trở thành nỗi lo cho các doanh nghiệp. Bởi, hiện nay trên địa bàn Bình Phước, cây cao su phát triển đến đâu thì cây điều lại nhường chỗ đến đấy. Không chỉ dừng lại ở 10.000 ha điều bị phá trong 6 tháng đầu năm 2008, nguy cơ đó còn tiếp tục phát triển mạnh.

Nguyên nhân khiến người dân bỏ rơi cây điều chủ yếu là do năm nay mất mùa cộng với giá hạt điều thô không hấp dẫn người dân bằng giá mủ cao su hay cà phê, tiêu.

Thực tế cho thấy, tình trạng người dân phá bỏ cây điều hiện nay là do các nhà doanh nghiệp chưa gắn kết với nhà nông. Nhà nông chỉ biết trồng điều, thu hoạch và bán cho thương lái, còn giá thu mua bao nhiêu là do doanh nghiệp hay hiệp hội ngành điều ấn định.

Theo tính toán, với mức giá thu mua của thương lái hiện nay bình quân là 16.000 đồng/kg hạt điều thô (được xem là mức giá cao), người dân không có lời, thậm chí lỗ vốn. Trong khi đó, giá hạt điều sơ chế (lột vỏ, sấy khô) bán ra trên thị trường trong nước là trên 110.000 đồng/kg.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới