Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:45
24 C
Ho Chi Minh City

Ngành điều dưỡng, khách sạn, lái xe ở Đức tuyển dụng lao động Việt Nam

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi thăm, làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán của Việt Nam tại Đức, phía đại diện bang Schleswig – Holstein cho biết, ngoài lợi thế về hợp tác trên lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế biển thì Đức đang có nhu cầu về tuyển dụng lao động lành nghề cho ngành một số ngành như điều dưỡng, khách sạn, lái xe.

Ngoài ngành điều dưỡng, Đức cũng đang cần lao động lành nghề của Việt Nam sang làm việc trong ngành khách sạn, lái xe… Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo TTXVN, trong chuyến thăm, làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán của Việt Nam tại Đức diễn ra hôm 3-5 vừa qua, đại diện bang Schleswig – Holstein cho biết, bang đang có nhu cầu về tuyển dụng lao động lành nghề cho ngành một số ngành như điều dưỡng, khách sạn, lái xe…

Đồng thời, một số trường đại học ở bang cũng mong muốn hợp tác về lĩnh vực đào tạo với các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Bang dự kiến sẽ làm việc với Đại sứ quán tại Berlin để trao đổi về khả năng hợp tác Việt Nam – Đức trên các lĩnh vực này.

Đại diện đoàn công tác của Việt Nam tại Đức thông tin, hai bên có một số thuận lợi như Việt Nam có đường ven biển dài với khoảng 34 cảng biển, còn bang Schleswig-Holstein là cửa ngõ hàng hải đi ra Địa Trung Hải và một số quốc gia lân cận. Quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức đang dần phát triển trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, môi trường, giáo dục – đào tạo, kỹ thuật.

Như vậy, Việt Nam và Schleswig-Holstein có nhiều lợi thế trong việc hợp tác ở những lĩnh vực liên quan đến hàng hải, vận tải biển, công nghiệp đóng tàu, nghiên cứu biển. Dịp này, đoàn công tác phía Việt Nam mong muốn lãnh đạo cùng đoàn doanh nghiệp của bang Schleswig – Holsteinsang sẽ đến làm việc tại Việt Nam để hai bên bàn cụ thể về những lĩnh vực hợp tác, kể cả hợp tác về lao động.

Hiện nay, một điểm sáng của hai bên là Đức đang dẫn đầu về đối tác thương mại của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu (EU). Còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở khu vực Đông Nam Á.

Theo trang web Bộ Công Thương, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Đức năm 2022 đạt 12,6 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, xuất khẩu đạt 8,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 23,1% so với năm 2021, nhập khẩu đạt 3,6 tỉ đô la Mỹ, giảm 8,2% so với năm 2021. Các mặt hàng xuất khẩu chính là máy móc thiết bị, điện thoại, giày dép, dệt may, cà phê, thủy sản… Các mặt hàng nhập khẩu là máy móc, thiết bị, dược phẩm, hóa chất, linh kiện phụ tùng ô tô…

Tính đến hết tháng 3 năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt gần 2,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm trước.  Về đầu tư, tính luỹ kế đến hết tháng 3 năm 2023, Đức có 443 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 2,36 tỉ đô la, đứng thứ 18/143 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Phần lớn những dự án tập trung vào các ngành chế biến, chế tạo, dịch vụ kỹ thuật, thông tin truyền thông, ngân hàng, bảo hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới