Thứ Năm, 13/06/2024, 08:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngành điện lực chủ động giảm thiểu sự cố, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các công ty điện lực thành viên ở khu vực miền Bắc như Công ty truyền tải điện 1 (PTC1) đã thực hiện nhiều giải pháp, hoàn thiện phương án ngăn ngừa, giảm thiểu sự cố. Còn ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, việc vận hành để đảm bảo nguồn điện gặp nhiều khó khăn, ngành điện khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm.

Nhân viên kiểm tra vận hành trạm biến áp. Ảnh: EVN

Theo TTXVN, ở khu vực phía Bắc, Công ty truyền tải điện 1 (PTC1) đã hướng dẫn cho đơn vị liên quan kiểm tra lại tình trạng vận hành các kháng bù ngang 500kV, đảm bảo điều chỉnh điện áp trên lưới khi phụ tải xuống thấp, điện áp tăng cao. Các máy biến áp, kháng điện cũng được lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước tự nhiên trong phạm vi quản lý.

Công ty đã lắp đặt tụ bù ngang tại trạm biến áp 220kV Tuyên Quang, Hải Dương và Lạng Sơn. Công tác thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp được PTC1 hoàn thành hơn 97% khối lượng năm 2023, dự kiến hoàn thành khối kế hoạch trong tháng 5-2023.

Các truyền tải điện đều bố trí ứng trực tại các điểm xung yếu có nguy cơ vi phạm hành lang; kiểm soát trong suốt thời gian vận hành đầy và quá tải tại các tuyến đường dây 500 kV, 220 kV; lưu ý đến các tuyến đường dây 220kV Hòa Bình – Hà Đông, Chèm – Tây Hà Nội.

Trong tháng 4 và đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Do đó, ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, việc vận hành để đảm bảo điện gặp nhiều khó khăn.

Thông tin từ baochinhphu.vn, một số nhà máy thủy điện ở miền Trung – Tây Nguyên đang phải hoạt động cầm chừng ảnh hưởng lớn đến việc phát điện và nhu cầu sử dụng điện của người dân đang tăng cao trong các tháng mùa khô.

Hiện nay, lượng nước trữ trong một số hồ chứa lớn thiếu hụt từ vài chục đến hàng trăm triệu m3, nhất là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên.

Một số hồ thủy điện khu vực này không đảm bảo mực nước tối thiểu theo quy định như ở Quảng Nam, mức nước hồ thủy điện A Vương (có dung tích 343 triệu m3) hiện đang thấp hơn 6m so với quy định tích nước cho mùa cạn. Tỉnh đã đề nghị chủ đầu tư nhà máy thủy điện khu vực này dừng vận hành xả nước phát điện để tích nước, góp phần chống hạn và xâm nhập mặn cho vùng hạ du.

Một số hồ khác như hồ thủy điện Ialy, Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srepok 3, Sông Ba Hạ và nhiều hồ thủy điện khác đã về xấp xỉ mực nước chết.

Ngoài ra, lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên thấp hơn trung bình cùng kỳ 20-60%. Từ tháng 5 đến tháng 7-2023, dự báo tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm 5-10%.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), công suất cực đại đo vào ngày 6-5 là hơn 3.638MW, tăng khoảng 13,4% so với cùng kỳ. Dự báo trong các ngày nắng nóng sắp tới, công suất cực đại sẽ còn tăng.

Ngành điện lực khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, đặc biệt là vào các khoảng giờ của trưa và tối, hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn; lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương. Ngoài ra, các doanh nghiệp chủ động chuyển đổi sang năng lượng xanh, sử dụng các thiết bị, máy móc tiêu hao ít năng lượng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới