Thứ Bảy, 22/06/2024, 08:04
27.3 C
Ho Chi Minh City

Ngành dệt may Campuchia gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành dệt may Campuchia gặp khó

Dệt may là một trong những ngành xuất khẩu chủ chốt của Campuchia, thu hút khoảng 350.000 lao động, hầu hết là lao động nữ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Lạm phát cao và đồng lương eo hẹp đã khiến hàng ngàn công nhân ngành dệt may Campuchia phải bỏ việc để tìm những công việc lương cao hơn hay trở về quê nhà.

Tính đến nay, khoảng 27.000 lao động đã nghỉ việc. Sự biến động lao động này đang gia tăng những lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp mang về nguồn ngoại tệ chính cho đất nước.

Vào tháng 4, các doanh nghiệp dệt may đã tăng lương thêm 6 đô la, nâng mức lương trung bình lên 50 đô la Mỹ/tháng. Ông Chea Mony, Chủ tịch liên đoàn lao động của Campuchia, tổ chức đại diện quyền lợi cho hơn 80.000 công nhân, cho rằng mức tăng này vẫn không đủ sức giúp công nhân trang trải chi phí sinh hoạt ở thủ đô Phnom Penh và các khu vực xung quanh, nơi các nhà máy đang hoạt động.

Hiện các nhà máy đang gặp nhiều khó khăn trong việc thuê nhân công mới lấp vào các khoảng trống trong dây chuyền sản xuất.

Dệt may là một trong những ngành xuất khẩu chủ chốt của Campuchia, thu hút khoảng 350.000 lao động, hầu hết là nữ.

Ông Kaing Monika, Giám đốc phụ trách các vấn đề đối ngoại của Hiệp hội Dệt may Campuchia, cho hay, ngành xuất khẩu quần áo của nước này trong 6 tháng đầu năm 2008 đạt giá trị khoảng 1,35 tỉ đô la Mỹ, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2007. Nhưng ông cho biết lợi nhuận đang giảm dần đến mức gần như không có bởi chi phí sản xuất tăng cao do giá dầu và giá nguyên liệu thô tăng chóng mặt.

MỸ HẠNH (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới