Thứ Tư, 17/07/2024, 16:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ngành bảo hiểm thiệt hại nặng do động đất tại New Zealand

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành bảo hiểm thiệt hại nặng do động đất tại New Zealand

Hạ Ninh

Trận động đất ngày 22-2 là trận động đất lớn nhất tại New Zealand trong 80 năm qua. Ảnh: LA

(TBKTSG Online) – Cơ quan nghiên cứu JPMorgan Chase & Co dự đoán khoản tiền mà các nhà bảo hiểm phải thanh toán cho nạn nhân của trận động đất mạnh 6,3 độ richter tại thành phố Christchurch (New Zealand) ngày 22-2 khoảng 12 tỉ đô la Mỹ.

>>> Ít nhất 65 người chết do động đất tại New Zealand

Ông Michael Huttner, nhà nghiên cứu của JPMorgan Chase & Co, đưa ra thông tin trên cho các thân chủ. Đây sẽ là khoản tiền lớn nhất mà ngành bảo hiểm phải trả kể từ khi bão Ike tấn công nước Mỹ vào năm 2008 – ngành bảo hiểm đã phải chi trả 19,9 tỉ đô la Mỹ cho các nạn nhân.

Ít nhất 75 đã người thiệt mạng sau trận động đất trên. Nhiều tòa nhà công, tòa nhà văn phòng và nhà ở của dân bị phá hủy nặng nề.

Trận động đất trên gây hậu quả nghiêm trọng hơn khi cách đó chưa đầy 5 tháng, khu vực này vừa hứng chịu trận động đất mạnh 7 độ richter gây thiệt hại cho hệ thống cơ sở hạ tầng dù không có người nào thiệt mạng. Trận động đất hồi tháng 9-2010 tại thành phố Christchurch đã khiến các nhà bảo hiểm phải chi 6 tỉ đô la Mỹ. “Nhìn bề ngoài, các tòa nhà có vẻ ổn nhưng có khả năng bị phá hủy cấu trúc bên trong và phải xây dựng lại”, ông Huttner nói.

Hiện nay, số người đòi thanh toán bảo hiểm vẫn chưa được thống kê vì người dân và các cơ quan chức năng đang tập trung vào việc cứu hộ, cứu nạn. Hôm nay (23-2), Thủ tướng New Zealand John Key sẽ họp báo tại Wellington để thông báo một số vấn đề liên quan. “Tôi nghĩ sẽ có khoảng 100.000 đơn đăng ký đòi bảo hiểm” – ông Key cho hay.

Với chi phi bảo hiểm khoảng 12 tỉ đô la Mỹ, trận động đất tại Christchurch ngày 22-2 trở thành thảm họa thiên nhiên tốn kém thứ 7 với các nhà bảo hiểm kể từ năm 1970, theo Viện thông tin bảo hiểm tại New York.

Năm 2005, ngành bảo hiểm phải chi khoản tiền lớn nhất cho các nạn nhân của cơn bão Katrina, với khoảng 71,2 tỉ đô la Mỹ. Ngành bảo hiểm cũng đã tốn 8,5 tỉ đô la Mỹ cho trận động đất tại Chile hồi năm ngoái.

(theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới