Thứ Năm, 18/07/2024, 23:51
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng truyền thống đang lấy lại sức hút từ fintech

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong nhiều năm, các công ty công nghệ tài chính (fintech) đã thu hút nhân tài cấp cao từ các công ty tài chính truyền thống, cung cấp cho họ các mức lương cạnh tranh cao. Nhưng hiện nay, khi các công ty fintech cắt giảm nhân sự để ứng phó tình hình vĩ mô bất ổn, có những dấu hiệu cho thấy ngân hàng truyền thống đang lấy lại sức hút.

Sam Burks, Giám đốc điều hành tại Công ty tuyển dụng Nicoll Curtin, cho biết: “Lý do mọi người muốn gia nhập những công ty fintech là họ được hứa hẹn mức lương cao và lượng cổ phiếu thưởng lớn. Ngay cả khi các công ty này họ không tiến hành niêm yết cổ phiếu, họ vẫn có thể kiếm được nhiều tiền hơn sau 5 hoặc 10 năm”.

Và những lời mời chào việc làm này được đưa ra khi mức định giá của các công ty fintech cao vượt trội so với đối thủ trong các lĩnh vực khác. Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Stripe, có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), có mức định giá 95 tỉ đô la vào tháng 6-2021, trong khi đối thủ Checkout.com của Anh được định giá 40 tỉ đô la vào tháng 1-2022. Ngược lại, NatWest, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Anh, có vốn hóa thị trường khoảng 27 tỉ đô la.

Với môi trường vĩ mô bất ổn và làn sóng tăng lãi suất toàn cầu, các ngân hàng truyền thống đang lấy lại sức hút trước các đối thủ fintech – Ảnh: ScienceSoft

Nhưng các bất ổn của nền kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư ngày càng hạ thấp giá trị của các công ty trong lĩnh vực công nghệ. Điều đó dẫn đến việc các “ông lớn” fintech phải tiến hành các đợt sa thải để chứng minh với các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ đang nỗ lực hướng đến lộ trình đạt lợi nhuận trong ngắn hạn.

Đối với những nhân viên cấp cao đang theo các khóa học thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh, một bước đệm để leo lên nấc thang mới trong sự nghiệp, lĩnh vực fintech hứa hẹn mang lại cho họ cơ hội đảm nhận những vai trò thú vị liên quan đến sáng tạo. Tuy nhiên, với triển vọng kinh tế toàn cầu đang u ám, họ có thể cẩn thận hơn trong quyết định chọn gia nhập công ty nào.

Các căng thẳng địa chính trị và rủi ro kinh tế toàn cầu suy thoái đang ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao khiến các hộ gia đình phải thắt chặt ngân sách của họ.

Những tên tuổi lớn trong các lĩnh vực fintech, bao gồm các công ty tài chính “mua ngay, trả sau”, đã tăng trưởng thần tốc trong thời kỳ đại dịch Covid-19 nhờ môi trường lãi suất thấp và thương mại điện tử bùng nổ. Nhưng giờ đây, họ phải tìm cách hạn chế chi tiêu.

Theo Layoffs.fyi, chỉ riêng ở London, ít nhất 4.300 nhân viên của các công ty khởi nghiệp đã bị sa thải kể từ khi đại dịch Covid-19 ập đến. Khoảng 1/5 trong số nhân viên bị sa thải này làm việc ở các startup hoạt động trong lĩnh vực fintech như ứng dụng đầu tư Freetrade, nhà cung cấp tài chính dựa trên doanh thu, Uncapped và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cho người kinh doanh nhỏ, SumUp.

Alison Power, đồng sáng lập kiêm Giám đốc nguồn lực của Finiti Search, chuyên hỗ trợ tuyển dụng các đội ngũ kinh doanh cho các công ty fintech trên toàn cầu, nói: “Một số khách hàng lâu năm và dài hạn của chúng tôi đã đóng băng tuyển dụng khi doanh thu và lợi nhuận của họ bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của các thị trường trên toàn cầu”.

Theo Sam Burks, Giám đốc điều hành Nicoll Curtin, với việc các công ty fintech sa thải nhân sự và dừng tuyển dụng, thế giới dịch vụ tài chính truyền thống hiện nay trở nên hấp dẫn hơn, đảo ngược xu hướng kéo dài nhiều năm khi mọi người đổ xô tìm kiếm cơ hội việc làm ở lĩnh vực fintech.

Nhờ lãi suất tăng, lợi nhuận của các ngân hàng truyền thống vẫn khả quan. JPMorgan, ngân hàng đầu tư lớn nhất Mỹ, ghi nhận thu nhập lãi suất thuần (NII) trong quí 3 đạt 17,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 34% so với cùng kỳ năm và là một kỷ lục mới trong ngành ngân hàng.

Burks nói: “Rất nhiều người trong lĩnh vực fintech đang quay trở lại thế giới ngân hàng. Họ sẵn lòng nhận tổng thù lao ít hơn để được làm việc trong một môi trường an toàn hơn, đặc biệt là với tình hình vĩ mô bất ổn hiện tại”.

Lãnh đạo của một ngân hàng lớn tiết lộ trong những năm vừa qua, các nhân viên làm việc ở các vai trò kỹ thuật tại các ngân hàng thường rời đi để gia nhập các công ty fintech, nhưng tỷ lệ nghỉ việc của họ đã giảm trong những tháng gần đây, phản ánh xu hướng thay đổi. Burks cho biết gần đây, công ty ông đã đưa các nhân sự trong lĩnh vực tiền ảo và “mua trước, trả sau” gia nhập các tổ chức tài chính truyền thống với mức lương cơ bản thấp hơn vì họ đang tìm kiếm sự ổn định.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tiếp tục rót tiền vào các công ty fintech đang phát triển giai đoạn đầu, có các kế hoạch kinh doanh hợp lý, ít thâm dụng vốn hơn các đối thủ đã phát triển đầy đủ.

Simon Benson, người sáng lập kiêm giám đốc Wilson Gray, một công ty tuyển dụng trong lĩnh vực fintech, ghi nhận các công ty fintech nhỏ vẫn săn đón nhân sự có kinh nghiệm từ các fintech lớn hơn.

Những nhân sự này cũng nhìn thấy những lợi ích tiềm năng khi gia nhập một công ty fintech non trẻ. Benson cho biết họ có thể trở thành một phần quan trọng ngay từ đầu trong dự án phát triển sản phẩm của công ty và nhận được các quyền chọn mua cổ phần ưu đãi…

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới