Thứ Bảy, 15/06/2024, 16:58
35 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất  

Ngân hàng trung ương Mỹ vừa quyết định hạ lãi suất cơ bản để ổn định thị trường tài chính.

(SGTO) Trong một động thái đã được dự đoán trước, hôm qua 31-10 Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) quyết định hạ lãi suất ngắn hạn thêm một phần tư điểm phần trăm nhằm ổn định thị trường tài chính trước nỗi lo kinh tế suy thoái.

Như vậy lãi suất cơ bản của Mỹ đã giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất mà FED cho các ngân hàng thương mại vay cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng, còn 5%/năm. “Nhịp độ phát triển kinh tế có thể chậm trong thời gian tới, phần nào phản ánh sự gia tăng điều chỉnh của thị trường địa ốc,” thông báo của FED nhận định.

Hôm 18-9-2007, FED đã hạ lãi suất cho vay nửa điểm phần trăm, từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm, gấp đôi mức giảm ngày hôm qua, song tình trạng suy thoái của thị trường nhà đất – được coi là tồi tệ nhất trong nhiều thập niên – vẫn không có dấu hiệu cải thiện. Theo thống kê, số nhà bán trong tháng 9 ở Mỹ đã giảm 8% so với tháng trước; giá nhà và số nhà bán đều giảm mạnh, thị trường tràn ngập nhà không có người mua còn người mua nhà trả góp thì không trả nổi tiền vay khiến số lượng nhà bị tịch biên (foreclose) tăng nhanh.

Những đợt hạ lãi suất của FED còn được coi là biện pháp cứu vãn thị trường tín dụng Mỹ đang chao đảo vì nhiều ngân hàng thương mại cỡ lớn bị mất vốn và thua lỗ do vỡ nợ trong hoạt động vay tiền mua nhà trả góp. Tuy việc hạ lãi suất cho vay có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người vay vốn song đây lại là một đòn đánh mạnh vào giá trị đồng đô la, khiến cho nó mất giá thêm nữa.

Ngay trước khi FED công bố giảm lãi suất, tỷ giá đô la so với đồng euro đã xuống tới mức kỷ lục, 1 euro ăn được 1,45 đô la. Đô la giảm giá giúp sản phẩm của Mỹ tăng sức cạnh tranh nhưng lại khiến cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu của Mỹ như xăng dầu, nguyên liệu… trở nên đắt đỏ; cán cân thương mại của Mỹ chắc chắn sẽ thâm hụt trầm trọng thêm nữa. Đô la giảm giá cộng với tình trạng nguồn cung không đáp ứng nổi nhu cầu đã đẩy giá dầu thô lên 96 đô la/thùng tại thị trường New York ngày hôm qua.

Đối với các nước xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ, chẳng hạn các nền kinh tế Đông Nam Á, đồng đô la giảm giá gây thiệt hại nghiêm trọng và các ngân hàng trung ương trong khu vực đang theo dõi sát mọi diễn biến về lãi suất của Mỹ để có biện pháp ứng phó.

HUỲNH HOA (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới