Thứ Ba, 16/07/2024, 03:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng trung ương hành động, chứng khoán tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng trung ương hành động, chứng khoán tăng mạnh

Thanh Tuyền

Ngân hàng trung ương hành động, chứng khoán tăng mạnh
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau động thái của các ngân hàng trung ương. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sáu ngân hàng trung ương lớn trên thế giới ngày 30-11 quyết định phối hợp hành động để hỗ trợ cho hệ thống tài chính.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cùng các ngân hàng trung ương Anh, Canada, Nhật Bản, Thụy Sỹ và châu Âu quyết định giảm mức phí mà các ngân hàng trung ương khác phải trả để vay đô la Mỹ nhằm cải thiện hoạt động cho vay với hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp hộ gia đình sẽ tiếp cận tài chính dễ dàng hơn.

Cùng với đô la Mỹ, kể từ ngày 5-12, các ngân hàng trung ương cũng sẽ giúp các ngân hàng khác tiếp cận dễ hơn các đồng tiền chủ chốt khác khi họ cần bằng cách thiết lập dòng hoán đổi giữa các ngân hàng với nhau bằng đồng nội tệ.

Động thái trên của các ngân hàng trung ương đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ thị trường.

Chứng khoán phố Wall đóng cửa phiên giao dịch hôm 30-11 (sáng ngày 1-12 tại Việt Nam) tăng điểm mạnh. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 4,2%, mức cao nhất trong ngày kể từ tháng 3-2009. Chỉ số S&P 500 thêm 51,77 điểm, tương đương 4,33%, lên 1.246,96 điểm, trong đó chỉ số lĩnh vực tài chính nhảy vọt tới 6,6%. Đặc biệt, cổ phiếu của JP Morgan đã tăng hơn 8,4%. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 4,17%, đóng cửa giao dịch ở mức 2.620,34 điểm.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch ở Mỹ lên tới gần 10 tỉ cổ phiếu, lớn hơn nhiều so với mức bình quân hàng ngày 7,96 tỉ cổ phiếu.

Trước đó, ở châu Âu, thị trường chứng khoán cũng đã có phiên tăng điểm ấn tượng. Chỉ số DAX của Đức đóng cửa tăng 5%, chỉ số CAC của Pháp tăng 4,2% và FTSE của Anh tăng 3%. Các ngân hàng có cổ phiếu tăng mạnh nhất, ngân hàng Barclays tăng hơn 6% và ngân hàng Scotland tăng 7%.

(Theo BBC, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới