Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:16
34.5 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng trung ương châu Âu: bitcoin đang được đỡ giá một cách giả tạo

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm 30-11, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ trích bitcoin, đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường, đang được đỡ giá một cách giả tạo. Cơ quan quản lý tiền tệ châu Âu này kêu gọi các cơ quan quản lý hoặc công ty tài chính không hợp pháp hóa bitcoin vì nó giống với “cờ bạc”.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng bitcoin đang được đỡ giá một cách giả tạo. Ảnh minh hoạ: Cityroma.com

Bitcoin và các đồng tiền ảo khác được quảng bá như như một dạng tiền thay thế và công cụ phòng thủ trước các chính sách gây lạm phát của các ngân hàng trung ương lớn trong những năm qua.

Tuy nhiên, mức giảm 75% trong năm qua của bitcoin ngay khi lạm phát tăng cao và một loạt vụ bê bối bao gồm cú sụp đổ của sàn giao dịch FTX gần đây khiến các nhà quản lý và ngân hàng trung ương gia tăng chỉ trích thị trường tiền ảo.

Giá bitcoin đạt đỉnh gần 69.000 đô la Mỹ vào tháng 11-2021 nhưng vào tuần trước, giảm xuống mức 15.500 đô la. Giá bitcoin phục hồi trong tuần qua và vượt mốc 17.000 đô la hôm 30-11.

Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền ảo Luno, cảnh báo rằng đà phục hồi của bitcoin có thể chỉ là cú bật nảy trong chu kỳ giảm giá và sẽ không được duy trì.

Trong một bài blog đăng trên trang chủ của ECB hôm 30-11 với ngôn ngữ gay gắt bất thường, ECB cho rằng sự ổn định gần đây của bitcoin là “một cú thở hổn hển cuối cùng được tạo ra một cách giả tạo”.

“Các nhà đầu tư bitcoin lớn có động cơ mạnh nhất để duy trì trạng thái hưng phấn hiện nay của bitcoin”, Tổng Giám đốc EBC Ulrich Bindseil và cố vấn ECB Jürgen Schaff, hai tác giả của bài blog viết.

Hai tác giả trên cho biết, tính đến giữa tháng 7, các công ty vốn mạo hiểm đã đầu tư tổng cộng 17,9 tỉ đô la vào ngành công nghiệp tiền ảo và blockchain. Tuy nhiên, người viết không không cung cấp bằng chứng về việc thao túng giá bitcoin.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang soạn thảo các quy định quản lý thế giới tiền ảo, một hệ sinh thái phức tạp bao gồm cả stablecoin (đồng tiền ảo ổn định), được bảo chứng bằng các loại tiền pháp định và các hình thức cho vay tiền ảo diễn ra trên blockchain hoặc sổ cái phân tán mà giới chuyên môn thường gọi là tài chính phi tập trung (defi).

Ulrich Bindseil và Jürgen Schaff nhấn mạnh, việc các cơ quan quản lý tìm cách giám sát thị trường tiền ảo bằng các quy định đang bị hiểu nhầm là “sự tán thành”. Theo đó, sự tham gia của các nhà quản lý tài sản, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, công ty bảo hiểm và ngân hàng vào thị trường tiền ảo đã khiến nhà đầu tư nhỏ nghĩ rằng đầu tư vào bitcoin là lành mạnh.

“Vì bitcoin dường như không phù hợp với vai trò là một hệ thống thanh toán cũng như một hình thức đầu tư cho nên bitcoin không nên được áp dụng các quy định quản lý và không nên được hợp pháp hóa”, theo Bindseil và Schaaf.

Hai người này kêu gọi ngành tài chính cảnh giác với những thiệt hại lâu dài của việc thúc đẩy đầu tư bitcoin dù có thể kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn. Trong một email gửi tới Reuters, Bindseil cho rằng, các nhà quản lý tốt nhất nên coi tiền điện ảo là cá cược hoặc cờ bạc.

“Thiết kế và những khiếm khuyết về công nghệ của bitcoin khiến nó trở thành một phương tiện thanh toán đáng nghi ngờ. Các giao dịch bitcoin thực sự rất cồng kềnh, chậm chạp và tốn kém. Bitcoin chưa bao giờ được sử dụng ở bất kỳ mức độ đáng kể nào cho các giao dịch hợp pháp trong thế giới thực”, hai tác giả bài blog viết.

Họ cho rằng, bitcoin không thích hợp để đầu tư vì nó không tạo ra dòng tiền giống bất động sản, không chia cổ tức như cổ phiếu và không thể sử dụng để sản xuất giống như hàng hóa hoặc cung cấp các lợi ích xã hội giống như vàng. Vì vậy, định giá của bitcoin chỉ đơn thuần dựa vào sự đầu cơ.

Tác giả cũng nêu ra những lo ngại về tác động môi trường trong hoạt động “đào” bitcoin. Nền tảng kỹ thuật của bitcoin đòi hỏi các thợ đào bitcoin phải sử dụng sức mạnh điện toán lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng để xác minh và phê duyệt các giao dịch mới

Những đánh giá của ECB về bitcoin sẽ gây chú ý vì đây là cơ quan giám sát hàng đầu của các ngân hàng ở khu vực đồng sử dụng đồng euro và có tiếng nói về quy định tài chính của Liên minh châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên ECB bày tỏ nghi ngờ về các loại tiền ảo. Hồi tháng 5, sau cú sụp đổ của đồng tiền ảo ổn định theo thuật toán terraUSD, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng tiền ảo “không có bất cứ giá trị nào”.

Theo Reuters, CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới