Thứ Hai, 17/06/2024, 20:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Trung Quốc có thể căng thẳng vốn với Basel III

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Trung Quốc có thể căng thẳng vốn với Basel III

Ngọc Yến

Các ngân hàng Trung Quốc sẽ cần thêm vốn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng Trung Quốc có thể phải đối mặt với áp lực đáng kể về vốn sau khi hiệp ước Basel III được thi hành, một quan chức ngân hàng Trung Quốc cho biết.

Bản chất của Basel III chính là quy định vốn chặt chẽ hơn. Các ngân hàng có tầm quan trọng mang tính hệ thống sẽ cần thêm vốn khoảng 400-500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 77,51 tỉ đô la Mỹ) trong năm năm tới, quan chức trên nói.

Hiện nay, các ngân hàng Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn mới đề ra trong khuôn khổ Basel III – được nhất trí bởi các nhà lãnh đạo G20 vào cuối năm ngoái – với tỷ lệ an toàn vốn cốt lõi đạt mức 9%. Tuy nhiên, chênh lệch về vốn sẽ gia tăng khi mức độ cho vay của các ngân hàng Trung Quốc phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Gần 20.000 tỉ nhân dân tệ trong các khoản vay mới đã được gia hạn hơn hai năm qua như một phần của gói kích thích kinh tế của chính phủ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tháng 7-2011, khoản cho vay mới của Trung Quốc đạt 492,6 tỉ nhân dân tệ. Để lấp đi khoảng cách về vốn mới, các ngân hàng Trung Quốc cần thêm vốn từ thị trường hoặc phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính của chính phủ.

Các nhà quản lý ngân hàng của Trung Quốc cho biết đang soạn thảo các quy tắc vốn khó hơn cho các ngân hàng để đáp ứng tiêu chuẩn Basel III. Những quy định mới sẽ giữ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của các ngân hàng có tầm quan trọng mang tính hệ thống ở mức 11,5% và của các ngân hàng phi hệ thống là 10,5%.

(theo Economic Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới