Thứ Tư, 19/06/2024, 15:31
35 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng TQ cho Petrobras (Brazil) vay 10 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng TQ cho Petrobras (Brazil) vay 10 tỉ đô la

Chánh Tài

Ngân hàng TQ cho Petrobras (Brazil) vay 10 tỉ đô la
Trụ sở của Tập đoàn dầu khí Petrobras ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 27-2 cho biết, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) đã đồng ý cho tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras vay 10 tỉ đô la Mỹ.

Một nguồn tin nắm rõ thỏa thuận cho vay này tiết lộ rằng Petrobras có thể hoàn trả nợ bằng dầu hoặc bằng tiền mặt theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Nguồn tin cho biết khoản cho vay của CDB sẽ giúp Petrobras có nguồn tài chính để trả khoản nợ 12 tỉ đô la Mỹ đến hạn thanh toán trong năm nay.

Petrobras cũng xác nhận các điều khoản vay nợ từ CDB tương tự như một thỏa thuận vay 5 tỉ đô la Mỹ của CDB vào năm 2009 khi Petrobras cam kết trả nợ bằng hình thức cung cấp 200.000 thùng dầu/ngày cho Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc trong suốt 10 năm.

Petrobras đang là nhà sản xuất dầu khí có nợ nần lớn nhất trên thế giới với các khoản nợ có giá trị tổng cộng 130 tỉ đô la Mỹ. Vụ bê bối tham nhũng với quy mô lớn tại tập đoàn Petrobras đã dẫn đến nhiều vụ bắt giữ và khiến Petrobras chịu mức thua lỗ kỷ lục 7,2 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014. Tín nhiệm nợ của Petrobras bị các hãng xếp hạng tín dụng đánh tụt từ mức đầu tư xuống mức “rác”, đẩy chi phí tài chính của Petrobras tăng lên cũng như hạn chế tập đoàn này tiếp cận các thị trường vốn.

Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, Petrobras buộc phải bán tài sản và cắt giảm chi tiêu hơn 50%. Petrobras dự định bán tài sản để thu về 14 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Tháng trước, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết bà không loại trừ khả năng chính phủ sẽ bơm nguồn vốn mới vào Petrobras. Theo Reuters, động thái này sẽ thái giúp Petrobras giải quyết nợ nần và các vấn đề đầu tư nhưng sẽ gây suy yếu tài chính cho chính phủ Brazil vốn đang có mức tín nhiệm nợ ở mức “rác”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới