Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:08
24 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Tây Ban Nha cần 20 tỉ euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Tây Ban Nha cần 20 tỉ euro

Hạ Ninh

Ngân hàng Tây Ban Nha cần 20 tỉ euro để đáp ứng yêu cầu dự trữ bắt buộc mới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Elena Salgado ngày 24-1 cho hay hệ thống ngân hàng nước này cần 20 tỉ euro mới đáp ứng yêu cầu dự trữ bắt buộc mới, nhằm tăng cường khả năng tài chính và đối phó với nguy cơ nợ xấu từ Liên minh châu Âu (EU).

Bà Elena Salgado cho biết quỹ FROB của chính phủ Tây Ban Nha đang cho một số ngân hàng gặp khó khăn của nước này vay mượn nhưng trong trường hợp khó khăn nhất, các ngân hàng sẽ phải lên sàn chứng khoán bán cổ phiếu hoặc tài sản.

Hiện nay tại Tây Ban Nha xuất hiện nhiều nỗi lo rằng hệ thống ngân hàng sẽ mang lại gánh nặng nợ nần cho chính phủ, trong khi nước này đang đứng trước tình trạng khủng hoảng nợ công nghiêm trọng trong khối sử dụng đồng euro (eurozone).

Theo bà Salgado, quy định mới nghiêm khắc hơn với ngành ngân hàng mà các quan chức về ngân hàng toàn cầu đặt ra nhằm củng cố sức chịu đựng của ngân hàng để đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai vào thời điểm này đang khiến nhiều ngân hàng tại Tây Ban Nha gặp khó khăn.

Các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi thị trường bất động sản tại nước này sụp đổ. Tuy nhiên, bà Salgado cho biết tình hình hiện chưa có gì rõ ràng và phải chờ đến mùa thu năm nay khi các ngân hàng chính thức tiếp cận được quỹ FROB của chính phủ.

Theo một thông tin khác, ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) mới mở chi nhánh tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 24-1. Hiện, ICBC là ngân hàng có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Việc mở cửa chi nhánh tại Tây Ban Nha là một phần của kế hoạch mở rộng thị trường châu Âu của ngành tài chính Trung Quốc, trong chiến lược nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Ngoài Tây Ban Nha, ICBC còn mở chi nhánh tại Amsterdam (Hà Lan), Brussels (Bỉ), Milan (Ý) và Paris (Pháp).

Trước mắt, ICBC nhắm vào phục vụ dân nhập cư Trung Quốc tại Tây Ban Nha và những công ty có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc. Việc mở cửa chi nhánh tại Tây Ban Nha được thực hiện sau chuyến viếng thăm Tây Ban Nha của Phó Thủ tướng Trung Quốc. Trung Quốc cũng cam kết sẵn sàng mua 6 tỉ euro nợ công của Tây Ban Nha.

(theo AFP, AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới