Thứ Ba, 25/06/2024, 09:45
27.3 C
Ho Chi Minh City

‘Ngân hàng sưởi ấm’ cho người dân nghèo ở Anh

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các chính quyền thành phố và các tổ chức từ thiện trên khắp nước Anh đang thiết lập các trung tâm cộng đồng có trang bị hệ thống sưởi, hay còn gọi là “ngân hàng sưởi ấm” (warm banks) để giúp những người dân không kham nổi chi phí năng lượng cho hệ thống sưởi tại nhà vượt qua mùa đông này.

Trung tâm Oasis, một “ngân hàng sưởi ấm” ở London, nơi những người dân có thu nhập thấp có thể đến để sưởi ấm trong mùa đông lạnh lẽo. Ảnh: Financial Times.

Cách đây một tháng trước, Julie, một bà mẹ đơn thân có ba đứa con, vẫn có thể xoay xở kiếm tiền đủ cho chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nhưng khi nước Anh trải qua đợt lạnh đầu tiên của mùa đông này, cô phải tìm đến một ngân hàng sưởi ấm ở phía nam London để được giúp đỡ.

Hầu hết các ngày sau khi con đến trường, cô ghé đến Trung tâm Oasis, một “phòng sinh hoạt xã hội” được thành lập ở thủ đô London để giúp đỡ những người đang vật lộn để chi trả hóa đơn thực phẩm và năng lượng của họ. “Tôi chưa bao giờ thấy căn hộ của mình lại lạnh thế này”, cô giải thích về lý do đến Trung tâm Oasis.

Barry, một vị khách khác ở Trung tâm Oasis, cho biết anh đang thất nghiệp và không đủ khả năng trang trải các hóa đơn sinh hoạt. Anh nói:  “Tôi thậm chí không bật đèn vào ban đêm”.

Trung tâm này còn có một tủ lạnh để mọi người quyên góp thực phẩm dư thừa để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Với thời tiết trong tuần này trở nên lạnh hơn, tuyết rơi nhiều nơi và nhiệt độ thấp tới -15 độ C, các hội đồng địa phương và tổ chức từ thiện trên khắp nước Anh đang cung cấp cái gọi là “ngân hàng sưởi ấm” để giúp các hộ gia đình đang mắc kẹt trong khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khiến họ không đủ khả năng chi trả thêm cho hóa đơn năng lượng.

Mục sư Steve Chalke, người thành lập tổ chức từ thiện Oasis Trust vào năm 1985, cho biết tổ chức của ông đã thành lập được 36 ngân hàng sưởi ấm trên khắp cả nước, đã cung cấp miễn phí hơn một trăm tấn thực phẩm cho những người dân gặp khó khăn trong 6 tháng qua.

Khi cuộc chiến ở Ukraine đẩy giá năng lượng tăng vọt, chính phủ Anh đã có những biện pháp nhằm giảm bớt tác động đối với các gia đình. Hồi tháng 10, Bộ Tài chính Anh đã đưa ra một chương trình hỗ trợ chi phí năng lượng, cung cấp khoản giảm giá hóa đơn điện 400 bảng một lần cho tất cả các hộ gia đình và giới hạn hóa đơn năng lượng hàng năm cho mỗi hộ gia đình ở mức 2.500 bảng vào mùa đông này, trước khi tăng lên 3.000 bảng vào tháng 4-2023.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, những biện pháp này là không đủ. Ngay cả có sự hỗ trợ của chính phủ, khoảng 6,7 triệu hộ gia đình ở Anh hiện vẫn đang ở trong tình trạng “nghèo khổ nhiên liệu” (fuel poverty), theo ước tính từ tổ chức Hành động Năng lượng quốc gia (NEA), tăng hơn 2,2 triệu hộ gia đình so với một năm trước. Nghèo khổ nhiên liệu được định nghĩa là một gia đình phải chi hơn 10% thu nhập ròng của họ để chi trả nhiên liệu sưởi ấm.

Matt Copeland, người đứng đầu bộ phận chính sách và quan hệ công chúng của NEA, cho biết số hộ gia đình rơi vào tình trạng nghèo khổ nhiên liệu dự kiến tăng cao hơn nữa, có thể lên con số 8,4 triệu khi chính phủ nâng mức trần hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình kể từ tháng 4.

Julie, cựu đầu bếp của một trường tiểu học, đã dành hơn 10% thu nhập ròng của mình cho nhiên liệu, vẫn đang chờ nhận khoản giảm giá 400 bảng cho hóa đơn điện của mình.

Cô cho biết, giống như nhiều người khác, cô đang phải chống chọi với một mùa đông ảm đạm. “Hiện tại tôi chắc chắn đang gặp khó khăn so với năm ngoái. Năm ngoái, tôi đã chi 50 bảng mỗi tuần cho tiền điện nhưng bây giờ 30 bảng tiền điện chỉ đủ dùng trong hai ngày”, cô chia sẻ.

Các trung tâm sưởi ấm như Trung tâm Oasis đã mọc lên khắp nước Anh. Ở thị trấn Brampton, hạt Cumbria, nơi nhiệt độ gần đây xuống mức thấp nhất đến -5 độ C, một trung tâm sưởi ấm đã được thiết lập trong tòa nhà Moot Hall để giúp người dân có thể giao lưu, giữ ấm và sạc điện thoại. Ngoài ra, trung tâm còn cung cấp miễn phí wifi, nước nóng, lò vi sóng và máy nướng bánh mì.

Số lượng người gặp khó khăn với chi phí sinh hoạt và sưởi ấm tăng vọt ở thành phố Birmingham đến mức hồi tháng 9, chính quyền đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về chi phí sinh hoạt. Chính quyền đã trích 5 triệu bảng từ quỹ dự phòng để đưa vào chương trình hỗ trợ chi phí sinh hoạt mới cho người dân.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới