Thứ Hai, 17/06/2024, 14:06
35 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng rục rịch tăng lãi suất

Khách hàng đang xem bảng công bố lãi suất huy động vốn mới của Ngân hàng Việt Á – Ảnh: HỮU THẮNG

(TBKTSG Online) – Mới vào đầu năm mới đã có ít nhất ba ngân hàng trên địa bàn TPHCM tăng lãi suất huy động tiền đồng, mặc dù không nhiều, trong khi các ngân hàng khác cho biết chuẩn bị tăng theo.

Ba ngân hàng vừa đề cập đó là Đông Á, An Bình và Việt Á, trong đó Ngân hàng An Bình (ABBank) tăng mạnh nhất (lãi có kỳ hạn 6 tháng tăng từ 8,34 lên 8,82%/năm).

Ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc ABBank, cho biết có mấy lý do để tăng lãi suất, trước hết đó là để cạnh tranh với các ngân hàng khác, và thứ hai là để chuẩn bị vốn cho những dự án mà ngân hàng đã cam kết. Trong số những lĩnh vực mà ABBank đang đẩy mạnh cho vay đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các dự án điện.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ABBank đã giải ngân được khoảng một nửa số tiền 1.500 tỷ đồng mà ngân hàng này dành riêng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất ưu đãi kể từ khi triển khai hồi tháng 6-2007 đến nay.

Còn đối với các dự án điện, ông Khánh cho biết, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hiện là cổ đông lớn của ABBank với tỷ lệ nắm giữ khoảng 35% và EVN sắp tới sẽ đầu tư rất nhiều nhà máy điện, vì thế ABBank cũng cần chuẩn bị vốn để cho vay.

Ông Đỗ Hoàng Thiệu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Á, nói: “Một vài trăm tỷ đồng huy động từ cổ phiếu chẳng nhằm nhò gì so với nhu cầu”. Ông Thiệu còn cho biết tình hình huy động vốn bằng tiền đồng trong thời gian tới sẽ khó khăn vì Ngân hàng Nhà nước, do sợ lạm phát cao, đã ngừng bơm tiền đồng vào nền kinh tế.

Các ngân hàng thương mại quốc doanh vốn thường thừa vốn và là người cho vay lớn nhất trên thị trường tiền tệ thì giờ đây cũng đã hạn chế cho vay qua thị trường này.

Thị trường đang thiếu vốn tiền đồng. Một bằng chứng là lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường hiện nay đã lên đến khoảng 9%/năm so với 6.59%/năm hồi cuối năm ngoái. Lãi suất cho các khoản vay có kỳ hạn một tuần cũng tăng từ 7.46%/năm lên 9.5%/năm hiện nay.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), nói: “Thị trường đang nóng. Có thể ACB sẽ phải tăng lãi suất huy động tiền đồng lên ngang với mặt bằng chung”.

ĐỨC LUẬN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới