Thứ Ba, 25/06/2024, 19:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng phía Nam muốn duy trì lãi suất tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng phía Nam muốn duy trì lãi suất tuần

(TBKTSG Online) – Sau buổi họp tại Hà Nội vào ngày 8-10, chiều ngày 9-10, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cùng các thành viên phía Nam đã ngồi lại với nhau để bàn về hướng xây dựng biểu lãi suất, chiến lược kinh doanh sắp tới. Đại diện các ngân hàng phía Nam thống nhất vẫn duy trì lãi suất kỳ hạn ngắn, cụ thể là lãi suất tuần.

Các thành viên cũng đồng thuận đưa mặt bằng lãi suất giảm thêm, đặc biệt ở những kỳ hạn dài để giảm mạnh hơn nữa lãi suất cho vay cũng như tránh rủi ro có thể gặp phải do biến động lãi suất.

Liên quan đến lãi suất huy động, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng tình hình thanh khoản của các ngân hàng thương mại hiện nay rất tốt, vốn huy động dồi dào. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn duy trì biểu lãi suất bất hợp lý theo hướng “kỳ hạn càng ngắn lãi suất càng cao”, thậm chí một thành viên còn duy trì lãi suất kỳ hạn 3 tháng 19,08%/năm.

Theo bà Hương, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong vài tháng gần đây đã tăng chậm lại, CPI tháng 9 chỉ 0,18%, lạm phát giảm tốc nên khả năng lớn sang năm 2009 Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất cơ bản, nhưng hiện nay nhiều ngân hàng vẫn để lãi suất các kỳ hạn dài khá cao, trên 17%/năm.

Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được tại cuộc họp chiều 8-10 tại Hà Nội, bà Dương Thu Hương nêu lên giải pháp các thành viên nên bỏ hẳn lãi suất huy động kỳ hạn tuần, loại kỳ hạn này khỏi biểu lãi suất huy động, giảm mạnh lãi suất kỳ hạn một tháng xuống mức 13-14%/năm, đồng thời cơ cấu lại biểu lại suất chỉ còn giữ lại các kỳ hạn: không kỳ hạn, 1, 3, 6, 9, 12 và trên 12 tháng, phân bổ mức lãi hợp lý để tạo nên “đường cong lãi suất”.

Với ngoại tệ, nhiều ý kiến tại cuộc họp phía Bắc yêu cầu giảm thêm lãi suất ngoại tệ vì trên thế giới lãi suất ngoại tệ đang rất thấp và nguồn cung ngoại tệ dư thừa. Tuy nhiên, theo bà Hương tình hình kinh tế còn diễn biến rất phức tạp các ngân hàng nên dự trữ một lượng ngoại tệ để làm “lương khô”, với các ngân hàng quốc doanh nếu thấy cần thiết thì có thể giảm.

Các ý kiến của đại diện các ngân hàng phía Nam đều cho rằng đã “thấm thía” mức lãi suất huy động cao nên giảm lãi suất huy động là điều tất yếu phải làm, mức độ giảm tùy thuộc vào thể trạng của từng ngân hàng. Tuy nhiên, khác với các thành viên phía Bắc, đại diện ngân hàng phía Nam cho rằng việc duy trì lãi suất kỳ hạn tuần là thực sự cần thiết vì nhu cầu tiền gửi thanh toán của các doanh nghiệp thời hạn tuần rất lớn, vấn đề là đưa ra mức lãi suất hợp lý để không làm lệch biểu huy động.

Đề cập đến kỳ hạn tháng, ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) cho rằng biểu lãi suất được ban hành dựa trên dự đoán của từng ngân hàng về xu hướng diễn biến sắp tới của lãi suất. Với tình hình hiện nay cộng với quyết tâm đưa lạm phát xuống dưới hai con số vào 2009 và các doanh nghiệp đang tăng sức ép buộc ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay thì các ngân hàng không dại gì đi theo hướng kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao mà chỉ chú trọng đưa lãi suất cao ở kỳ hạn huy động chủ lực hiện tại là 1, 2 tháng để tránh bị “sốc” nếu lãi suất cơ bản được điều chỉnh giảm.

Ông Châu cho rằng nếu phân tích kỹ sẽ thấy ngân hàng vẫn đang lỗ nặng tín dụng vì đã cho vay ồ ạt vào thời điểm cuối 2007 và đầu 2008 với lãi suất chỉ 11-12%/năm và đến nay vẫn chưa thể tăng lãi suất trong khi những người gửi lãi suất thấp hầu hết đã rút ra để gửi với lãi suất cao hơn. Do đó, ông khẳng định mặt bằng lãi suất sẽ còn giảm mạnh trong thời gian tới vì các ngân hàng sẽ không dại gì cạnh tranh huy động để níu tay nhau đến chỗ khó khăn.

Đại diện Ngân hàng Đại Á cho rằng, ngoài lãi suất các ngân hàng cũng gặp phải khó khăn khi xét duyệt cho vay. Lý do là những công ty sản xuất tốt, kết quả kinh doanh khả quan đang co cụm lại để chống đỡ với lạm phát nên trả bớt vốn vay, trong khi đó nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác đến gõ cửa ngân hàng hầu hết không đạt chuẩn nên ngân hàng không dám cho vay.

Thực tế tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TPHCM 9 tháng qua chỉ có 9,7% trong khi huy động tăng đến 23%. Rõ ràng mối lo tăng trưởng tín dụng không được quá 30% đã chuyển thành nỗi lo làm sao tìm được đầu ra an toàn cho nguồn vốn. Mức hợp lý mà doanh nghiệp có thể chấp nhận được là 17-18%. Với lãi suất huy động bình quân 17%/năm như hiện nay thì mức lãi suất cho vay trên chưa thể khả thi.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nhiệp vừa và nhỏ, bà Dương Thu Hương kiến nghị nên tái cấu trúc lại quỹ bảo lãnh cho các doanh nghiệp theo hướng xây dựng quỹ bằng ngân sách nhà nước. Điều này giúp quỹ có thể phát huy đúng vai trò bảo lãnh cho các doanh nhiệp vừa và nhỏ như tiêu chí thành lập ban đầu.

NHẬT QUỲNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới