Thứ Ba, 18/06/2024, 10:02
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng nước ngoài lợi thế về lãi suất  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng nước ngoài lợi thế về lãi suất  

Ngân hàng nội địa đang yếu thế trong cạnh tranh lãi suất huy động với các ngân hàng nước ngoài -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ngân hàng nước ngoài ANZ sẽ tăng lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam lên 12% cho tất cả các kỳ hạn. Mức tăng này tuy bằng các ngân hàng trong nước nhưng ANZ lại lợi thế hơn trong việc huy động các kỳ hạn ngắn ngày.  

Theo thỏa thuận với Hiệp hội ngân hàng mà các ngân hàng Việt Nam đang thực hiện, lãi suất trần cho tiền gửi tiết kiệm từ 6 tháng trở lên là 12%/năm và các kỳ hạn dưới 6 tháng là 11,5%/năm. Như vậy, với thông báo tăng lãi suất lên 12% cho tất cả các kỳ hạn thì ANZ đang có ưu thế hơn trong việc huy động các kỳ hạn ngắn ngày.  

Do các ngân hàng nước ngoài không phải là thành viên của hiệp hội nên hoàn toàn không bị khống chế bởi mức lãi suất trần. ANZ còn đang triển khai sản phẩm “Tài khoản Đắc lợi trực tuyến” cho phép lãi suất tiền gửi không kỳ hạn linh động theo ngày.

Các ngân hàng trong nước do vướng thỏa thuận với hiệp hội lại đang ra sức tung các chương trình khuyến mãi để thu hút tiền gửi tiết kiệm.

Mới đây nhất, Ngân hàng An Bình tung chương trình khuyến mãi từ nay đến 2-8 trị giá tổng cộng 1,2 tỉ đồng. Điểm hấp dẫn là chỉ cần gửi một triệu đồng hoặc 50 đô la Mỹ, khách hàng sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng, giải đặc biệt 1 tỉ đồng và khách hàng có thể mở nhiều tài khoản để có thể được nhiều phiếu bốc thăm.  

Trước đó, Eximbank thông báo sẽ triển khai chương trình khuyến mãi trong cùng thời gian trên với tổng giá trị giải thưởng là 1 tỉ đồng với giải đặc biệt là một thẻ VTOP trị giá 350 triệu đồng và một chuyến du lịch trị giá 50 triệu đồng.  

Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) cũng vừa cho biết sẽ ra mắt sản phẩm tiết kiệm mới là tài khoản E-Savings. Đây là một hình thức gửi tiền trên tài khoản, khách hàng được hưởng mức lãi suất cao hơn khi số dư tiền gửi gia tăng tương ứng, được kết nối chuyển tiền tự động hai chiều với tài khoản tiền gửi thanh toán để đảm bảo khả năng thanh toán và hưởng lãi suất gia tăng trên số tiền gửi của khách hàng.  

Các ngân hàng thương mại, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ, hiện vẫn đang trong tình trạng thiếu thanh khoản, thể hiện qua việc lãi suất qua đêm ngày 7-5 đã tăng trở lại, lên mức 20-25%/năm.          

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới