Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:25
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhật bớt bi quan về kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Nhật bớt bi quan về kinh tế

Thu Hằng

Ông Shirakawa, thống đốc của BOJ, cho rằng, dù cho nền kinh tế có phục hồi trở lại, nó còn phụ thuộc vào sức mạnh nhu cầu cuối cùng sau khi những điều chỉnh về hàng hoá kết thúc. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ – Bank of Japan) lần đầu tiên trong gần 3 năm qua đã nâng mức đánh giá nền kinh tế Nhật khi có những dấu hiệu cho thấy nước này có thể đã qua khỏi thời điểm tồi tệ nhất của cuộc suy thoái.

Theo báo Wall Street Journal số ra hôm nay thứ hai 25-5, phát biểu với báo chí sau cuộc họp ủy ban chính sách của ngân hàng chiều thứ sáu tuần trước, Thống đốc của BOJ, ông Masaaki Shirakawa cho rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản có thể tốt lên đáng kể trong quý 2 so với quý trước; nhưng ông cũng cảnh bảo rằng bất ổn và nguy cơ xuống dốc vẫn còn rất cao.

Theo BOJ thì “những điều kiện kinh tế tại Nhật Bản đang trở nên xấu hơn, nhưng tốc độ xấu hơn này diễn ra từ từ và nhẹ nhàng”. Đây là một sự thay đổi nhỏ so với tháng trước khi BOJ cho biết những điều kiện kinh tế của Nhật Bản đã xấu hơn rất nhiều.

Sự thay đổi trong đánh giá của BOJ đã làm tăng thêm suy nghĩ rằng nền kinh tế Nhật có thể vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc suy thoái. Chính phủ Nhật công bố hôm thứ tư 20-5, rằng GDP quý 1-2009 của Nhật Bản đã thu hẹp 4%, giảm 15,2%/năm, mức tệ nhất kể từ khi Tokyo bắt đầu công bố số liệu từng quý vào năm 1955.

Quan điểm ít bi quan này cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ không áp dụng những biện pháp quan trọng mới trừ khi nền kinh tế cho thấy những dấu hiệu suy giảm nhanh. Nhà chiến lược của Mitsubishi UFJ Securities, Naomi Hasegawa, cho biết, “Tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục chờ đợi, giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện nay để xem nền kinh tế sẽ tiến triển như thế nào”.

Ủy ban chính sách của BOJ đã nhất trí bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất 0,1% và bắt đầu chấp nhận một số trái phiếu nước ngoài làm tài sản thế chấp trong các giao dịch thị trường mở của nước này. BOJ đã có những hành động nhất định trong những tháng gần đây để tạo quỹ cho các định chế tài chính thiếu tiền mặt ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái.

Các nhà giao dịch cũng đã đặt câu hỏi về tác động của việc dịch chuyển này trong bối cảnh hiện nay. Hideki Nakano, nhà giao dịch thu nhập cố định tại Nikko Citigriroup, cho biết, “BOJ cần phải tìm được cái gì đó phi vật chất để thực hiện điều này bởi nếu họ kết thúc chỉ với việc tỏ ra lo lắng về nền kinh tế mà không làm gì cả, đó sẽ chỉ là một điều gây thất vọng mà thôi.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới