Thứ Hai, 15/07/2024, 19:09
31 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục bán ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục bán ngoại tệ

T.Thu

Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục bán ngoại tệ
Đô la Mỹ được dự báo ổn định cuối năm nay – Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Để ổn định tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ vào những tháng cuối năm, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn bán ra ngoại tệ cho những ngân hàng đăng ký mua, nhưng nhìn chung nhu cầu không cao, theo một nguồn tin từ một ngân hàng thương mại lớn có thế mạnh về ngoại tệ.

Theo vị này, hiện nay ngân hàng có nhu cầu và đăng ký mua ngoại tệ vẫn được NHNN đáp ứng. Vị này không cho biết cụ thể lượng ngoại tệ NHNN đang bán ra nhưng cho rằng nhu cầu của các ngân hàng không cao.

Ngoài ra, có khả năng đến cuối ngày 18-12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thông báo tăng lãi suất, và không biết đến khi ấy thị trường sẽ phản ứng như thế nào. Tuy nhiên, nhìn chung cung – cầu ngoại tệ vào tháng cuối năm không có gì biến động. Trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng hiện không có thay đổi lớn về cung cầu, vị này cho biết.

Trước đó, vào cuối tháng 11-2015, trả lời TBKTSG Online, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết tỷ giá USD/VND có biến động trong những ngày cuối tháng 11-2015 do có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 0,25% cùng với bất ổn chính trị tại một số quốc gia.

Việc Fed tăng lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian (nhiều khả năng sẽ tăng trong tháng 12-2015). Tuy nhiên, việc Fed tăng lãi suất trong năm 2015 đã được phản ánh vào giá thị trường hiện nay. Ngoài ra, do nền kinh tế thế giới vẫn còn đang gặp rất nhiều khó khăn, Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất rất chậm để đảm bảo không gây sốc cho thị trường tài chính thế giới.

Bên cạnh đó, theo ông Hải, cầu ngoại tệ của doanh nghiệp cũng tăng nhẹ vào thời điểm cuối năm khi kinh tế tăng trưởng khởi sắc hơn. Tuy nhiên, cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn thăng dư cao nhờ vào đầu tư nước ngoài. Tình hình kinh tế vĩ mô vẫn đang thuận lợi cho việc giữ ổn định tỷ giá USD/VND.

NHNN vẫn cam kết giữ ổn định tỷ giá trong thời điểm hiện nay bằng việc tiếp tục bán ngoại tệ ra thị trường cho các ngân hàng có nhu cầu và sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thị trường ngoại hối. Nếu không có biến động mạnh nào trên thị trường thế giới và NHNN vẫn tiếp tục bán ngoại tệ ra thị trường, nhiều khả năng tỷ giá USD/VND vẫn sẽ ổn định trong tháng cuối cùng của năm, ông Hải cho biết thêm.

Sáng nay ngày 8-12, tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ niêm yết tại quầy của Vietcombank ở mức 22.540 đồng/đô la Mỹ, tăng 40 đồng so với cuối ngày hôm qua, nhưng sau đó giảm trở lại còn 22.500 đồng/đô la Mỹ. Trong khi đó, tại các ngân hàng khác, tỷ giá niêm yết vẫn không thay đổi so với cuối ngày 7-12. Tỷ giá được niêm yết tại Techcombank ở mức 22.530 đồng/đô la Mỹ, tại Vietinbank và Eximbank lần lượt là 22.505 và 22.500 đồng/đô la Mỹ. Hiện mức trần mà các ngân hàng được phép niêm yết là 22.547 đồng/đô la Mỹ.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, tại TPHCM, giá đô la Mỹ được chào bán ở mức 22.640 đồng/đô la Mỹ và mua vào ở mức 22.610 đồng/đô la Mỹ, tăng 10 đồng so với hôm qua, nhưng giảm khoảng 30 đồng so với thời điểm cuối tháng 11-2015.

Xem thêm:

Tỷ giá lặng tháng 12

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới