Thứ Ba, 16/07/2024, 17:23
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng nhà nước tiếp tục ‘hút ròng’ hơn 57.600 tỉ đồng

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bên cạnh việc nâng các loại lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tiếp tục mạnh tay “hút ròng” tiền đồng và bán ra ngoại tệ.

Diễn biến lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ kỳ hạn qua đêm (%). Nguồn: SSI

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán SSI, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng tổng cộng 34.600 tỉ đồng thông qua kênh thị trường mở và khoảng hơn 23.000 tỉ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ.

Cụ thể, NHNH đã phát hành 73.800 tỉ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, tăng 65,6% so với tuần trước đó. Lãi suất phát hành tăng 50 điểm cơ bản, lên 4,5% trong 4 ngày đầu tuần và lên mức 5% trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ngoài ra, nghiệp vụ mua kỳ hạn 7 ngày cũng được sử dụng đều đặn, khối lượng trung bình hàng ngày đạt 1.000 tỉ đồng với lãi suất điều chỉnh tăng dần, kết tuần đạt 5,5%/năm, tương ứng tăng 90 điểm cơ bản.

Theo đánh giá của SSI, động thái này nhằm duy trì thanh khoản trên hệ thống ở “mức vừa đủ” và gián tiếp tác động lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng. Theo đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 40 điểm cơ bản, lên mức 4,9% còn lãi suất kỳ hạn 1-4 tuần lên vùng 5,2-5,6%.

“Chúng tôi cho rằng, NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng của tiền đồng ở vùng 5-5,5%. Việc này nhằm để tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất đô la, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá”, theo báo cáo của SSI.

Như vậy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại sau một tuần ổn định trước đó.

Trong tuần trước, NHNN đã tăng một số loại lãi suất điều hành. Với mức điều chỉnh này, lãi suất điều hành đã về lại mức tương đương tháng 3-2020 nhưng vẫn thấp hơn 50 điểm cơ bản so với thời điểm trước dịch Covid-19, ngoại trừ trần lãi suất huy động dưới 6 tháng.

Không chỉ lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới từ ngày 23-9, các ngân hàng cũng lần lượt điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn. Trong đó, nhiều ngân hàng tăng lên mức trần quy định ở kỳ hạn 6 tháng, nhiều ngân hàng nhỏ tăng khoảng 20-50 điểm cơ bản cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Trong hôm nay (27-9), các ngân hàng thương mại nhà nước nắm cổ phần chi phối cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. Chẳng hạn như Vietcombank hay Vietinbank đều nâng lãi suất huy động kỳ hạn 1-3 tháng tăng lên vùng 4,1%/năm thay cho vùng 3,1%/năm trước đó.

Trong báo cáo nhận định về việc NHNN tăng lãi suất mới đây, Công ty chứng khoán VCBS cho rằng, áp lực tăng lãi suất sẽ còn tiếp tục với dự báo mặt bằng lãi suất tăng 150-200 điểm. “ Lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%”, trích báo cáo của VCBS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới