Thứ Ba, 25/06/2024, 21:53
26.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước kiểm tra Vinaland

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Nhà nước kiểm tra Vinaland

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT của Vinaland, tại buổi hội thảo bất động sản ngày 28-2 tổ chức ở dinh Thống nhất TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM vừa cử đoàn thanh tra đến Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Viên Nam (Vinaland) để kiểm tra việc công ty này phát hành “chứng chỉ tiết kiệm nhà ở” để huy động cho hai dự án bất động sản tại quận 7, TPHCM.

Sự việc xảy ra sau khi báo chí đăng tải thông tin về việc Vinaland phát hành chứng chỉ nói trên. Qua đó đã có ý kiến xung quanh việc phát hành chứng chỉ của Vinaland cho rằng đó là hình thức lách luật của công ty này vì đã huy động vốn khi chưa hoàn thành phần móng theo quy định. Hơn nữa chứng chỉ trên là một dạng giấy tờ có giá như trái phiếu doanh nghiệp, vốn chỉ được phép phát hành khi tuân thủ một số quy định nhất định như doanh nghiệp phải kinh doanh có lãi, không nợ thuế nhà nước.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT của Vinaland nói với Thời báo Kinh tế Saigon Online rằng, đoàn thanh tra đã dành năm ngày để kiểm tra sổ sách và lập biên bản liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, hiện đoàn thanh tra của ngân hàng nhà nước vẫn chưa có kết luận về việc phát hành chứng chỉ của công ty Vinaland có phạm luật hay không.

Ông Hoàng cho biết, sẽ có điều chỉnh hoặc bỏ đi một số từ ngữ được cho là nhạy cảm trong chứng chỉ nhà ở, chẳng hạn như ‘tiết kiệm’ cho những lần phát hành tiếp theo một khi đã có kết luận sau cùng của thanh tra.

Vinaland đã phát hành 100 chứng chỉ đầu tiên, mỗi chứng chỉ trị giá 5 triệu đồng, chủ yếu dành cho cán bộ công nhân viên của công ty này.

Công ty này cho rằng đây là một quan hệ dân sự trong việc vay tiền. Trong đó, Vinaland là người đi vay còn người mua chứng chỉ là người cho vay theo hình thức tiết kiệm dần hàng tháng trong vòng 60 tháng (5 năm). Đổi lại, mỗi chứng chỉ sẽ được chuyển đổi thành quyền mua một mét vuông sàn căn hộ với đơn giá gốc trong tương lai.

Ông Hoàng cho biết, hình thức này có được tiếp tục hay không còn tùy thuộc vào quyết định của ngân hàng, dự kiến sẽ có trong tuần này.

ĐÌNH DŨNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới