Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:13
35 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ hôm nay

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành hai quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 0,5 đến 1%. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay (15-3). Việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành hai quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 0,5 đến 1%. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Quyết định số 313/QĐ-NHNN điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, theo TTXVN.

Bên cạnh đó, Quyết định số 314/QĐ-NHNN điều chỉnh mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30-12-2016.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao, tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ. Trong bối cảnh đó, lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát đồng thời hệ thống tổ chức tín dụng cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

Trong 2 tháng đầu năm nay, lạm phát đã tăng sát mức mục tiêu 4,5% của những tháng đầu năm 2023; lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao khiến Ngân hàng Nhà nước không thể chủ quan với áp lực lạm phát gia tăng.

Các Ngân hàng Trung ương lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao. Thị trường đang tiếp tục chờ những động thái mới, đặc biệt là từ cuộc họp vào ngày 21 và 22-3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đặt trọng tâm vào việc quyết định tiến trình tiếp theo cho chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành.

Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần điều chỉnh tăng lãi suất điều hành mỗi lần 1% vào ngày 23-9 và 25-10 diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới