Thứ Năm, 18/07/2024, 17:49
31.7 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước mới đây đã phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành.

Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành
NHNN giảm đồng loạt lãi suất điều hành. Ảnh: sbv.gov.vn

Theo đó, từ ngày 16-9, lãi suất tái cấp vốn được giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm. Cùng với đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở cũng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm

NHNN cho biết, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng trước đây, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lí.
Trong khi đó, ở giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành.

Kết hợp với tình hình kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, đó là cơ sở để NHNN đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất lần này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới