Thứ Hai, 24/06/2024, 04:50
27.3 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM: không có chuyện hết ‘room’ tín dụng

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định “room” tín dụng trong năm 2023 là 14-15%, trong khi tăng trưởng tín dụng hiện chưa cao, hoàn toàn không có chuyện các ngân hàng thiếu nguồn vốn để cấp tín dụng cho khách hàng ở thời điểm này.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định không thiếu room tín dụng. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

TTXVN đưa tin, liên quan đến thông tin phản ánh một số nhân viên tín dụng cho biết ngân hàng sắp hết room tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định không có chuyện này. Định hướng room tín dụng trong năm 2023 là 14-15%, trong khi đó tăng trưởng tín dụng hiện chưa cao, chưa gây áp lực đến hạn mức tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, hoàn toàn không có chuyện các ngân hàng thiếu nguồn vốn để cấp tín dụng cho khách hàng ở thời điểm hiện tại.

Trong bốn tháng đầu năm nay, tín dụng trên địa bàn thành phố mới tăng gần 2%, như vậy dư địa tín dụng cho doanh nghiệp thành phố thời gian tới vẫn còn rất lớn. Dù tín dụng tăng chậm trong những tháng đầu năm, song chiều hướng đang có phần cải thiện và sẽ tích cực hơn trong thời gian tới, khi hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế sôi động trở lại.

Ngoài ra, tại TPHCM, Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp là hành động cụ thể trong việc hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang được ngành ngân hàng thành phố đẩy mạnh triển khai.

Thông qua chương trình này, có 20 thương hiệu ngân hàng đăng ký gói hỗ trợ tín dụng, với quy mô đạt 453.070 tỉ đồng để cho vay doanh nghiệp. Gói tín dụng này có mức lãi suất hợp lý, cũng như tạo điều kiện thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp gắn với việc tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp; trong đó gắn liền với chương trình cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên với lãi suất ưu đãi; cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Đến nay, chương trình đã giải ngân đạt 117.000 tỉ đồng, cho 31.492 khách hàng, bằng 25,8% gói tín dụng các ngân hàng đăng ký trong năm 2023.

Mặt khác, thông qua chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp tại các quận huyện và cấp thành phố theo các chuyên đề như cho vay lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn; cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và hợp tác xã…, các ngân hàng cũng cam kết cho vay đạt 17.000 tỉ đồng, với lãi suất ưu đãi và giảm lãi suất cho vay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới