Thứ Hai, 24/06/2024, 21:08
28.4 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Nhà nước: Chỉ điều chỉnh tỷ giá theo tín hiệu thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Nhà nước: Chỉ điều chỉnh tỷ giá theo tín hiệu thị trường

T.Triều

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu (trái) trao đổi với doanh nghiệp trong buổi gặp ngày 18-5 tại TPHCM. Ảnh: Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Tại cuộc gặp và giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp ở khu vực phía Nam ngày 18-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất và tỷ giá ổn định.  

Ông Giàu cho biết khi cầu tín dụng tăng, các ngân hàng phải bươn chải tìm vốn. Việc các ngân hàng gần đây tăng lãi suất huy động là điều bình thường và không có gì đáng lo vì nó đem lại lợi ích cho người gửi tiền. Ông cũng cho biết bốn tháng đầu năm 2009, cả huy động vốn và dư nợ tín dụng đều tăng khá, hơn 10% so với cuối năm 2008. Nếu tình hình kinh tế thế giới và trong nước ổn định, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Việt Nam có thể điều chỉnh tăng lên một chút so với mục tiêu 21 – 23% đề ra hồi cuối năm ngoái.  

Về việc các doanh nghiệp than phiền không mua được ngoại tệ đúng giá niêm yết ở các ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối, cho rằng nguyên nhân của việc các ngân hàng thiếu ngoại tệ để bán cho doanh nghiệp không phải do cán cân thanh toán, mà do các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ găm giữ ngoại tệ, không bán lại cho các ngân hàng.  

Theo ông Giàu, việc khan hiếm cung ngoại tệ một phần là do khâu quản lý nhà nước về mặt xã hội, các quy định ban hành nhưng không được chấp hành nghiêm chỉnh, chẳng hạn không cho buôn bán ngoại tệ tràn lan thì người mua bán rút vào trong nhà. Kỳ vọng lạm phát cao thì tiền đồng Việt Nam mất giá, dẫn đến việc các doanh nghiệp găm giữ đô la Mỹ, không chịu bán lại cho ngân hàng.  

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ duy trì chính sách tỷ giá linh hoạt có sự quản lý của Nhà nước dựa theo điều kiện của thị trường.

Đồng đô la Mỹ suốt hai tuần qua mất giá so với các ngoại tệ khác, theo ông Giàu, không có cơ sở nào để điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam với đô la Mỹ, nhất là tình hình vĩ mô của đất nước đang ổn định.  

Về kết hối (tức doanh nghiệp có ngoại tệ phải bán ngay một phần hoặc toàn bộ cho ngân hàng), ông Giàu cho biết theo pháp luật là thực hiện được, nhưng đó là biện pháp hành chính chỉ thực hiện khi có sự căng thẳng về ngoại hối. Hiện nay, tình hình về ngoại hối chưa đến mức căng thẳng phải sử dụng biện pháp này.       

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối, vấn đề cần đặt ra là triển khai các biện pháp đồng bộ về mặt kinh tế để giải tỏa việc găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp chứ không nhất thiết áp dụng các biện pháp hành chính. Vì các biện pháp này tuy nhanh, mạnh nhưng cũng có ít nhiều tác dụng phụ với thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới