Thứ Hai, 15/07/2024, 20:38
31 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng khuyến cáo tình trạng lừa đảo dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng chuyển đổi trả góp

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gần đây, nhiều người dân TPHCM sau khi đăng ký mở thẻ tín dụng tại ngân hàng, có rất nhiều số điện thoại gọi đến xưng là nhân viên ngân hàng hoặc nhắn tin mời chào dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua hình thức mua hàng “khống” trên online, dễ dàng đáo hạn hàng tháng hoặc chuyển trả góp với phí, lãi suất thấp hơn để lôi kéo khách hàng.

Đáng lưu ý, các tin nhắn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao gửi bằng tổng đài chính thức của ngân hàng thông qua hình thức chèn sóng không qua nhà mạng. Các đối tượng thường lôi kéo người dân với nội dung: mức lãi suất từ 1,8-2,5% trên tổng số tiền rút, có thể rút 100% hạn mức, không mất lãi suất trong 45 ngày, đồng thời có thể được chuyển qua trả góp hàng tháng với nhiều kỳ hạn khác nhau. Và để sử dụng dịch vụ này, các đối tượng yêu cầu khách phải cung cấp mặt trước và sau của thẻ tín dụng lẫn CCCD.

Các ngân hàng khuyến cáo tình trạng lừa đảo thông qua vay tín dụng, vay mua trả góp trực tuyến – Ảnh: TL

Theo cảnh báo của nhiều ngân hàng, việc mời chào rút tiền mặt qua thẻ tín dụng và chuyển đổi trả góp không mới, đã xảy ra từ lâu. Tuy nhiên, tình trạng này nghiêm trọng và công khai từ sau dịch, do nắm bắt tâm lý và nhu cầu khó khăn của người sử dụng thẻ tín dụng rất cần rút tiền mặt từ thẻ như một khoản vay, một số đối tượng đã mạo danh nhân viên ngân hàng tiếp cận, đánh cắp thông tin bảo mật thẻ để chiếm đoạt tiền.

Theo đại diện ngân hàng BIDV chi nhánh TPHCM, dù khách hàng được chuyển khoản đến tài khoản cá nhân nhưng số tiền nhận được sẽ ít hơn nhiều so với số tiền đã ghi nợ trên thẻ trước đó. Hoặc có trường hợp khách hàng bị kẻ gian sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái phép, chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến, hay lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp khác. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật – Vị đại điện ngân hàng BIDV nói thêm.

Trong khi đó, ngân hàng Techcombank cho biết, ngân hàng này đã phát hiện dấu hiệu lừa đảo cho vay trả góp được phát ngay trên cùng hệ thống của tổng đài Techcombank và hiện không chỉ Techcombank, nhiều ngân hàng khác cũng đang bị “cướp” tổng đài.

Các ngân hàng khẳng định: Phía ngân hàng chắc chắn không cung cấp bất kỳ dịch vụ đăng ký rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, vay trả góp hay dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng lấy phí qua kênh nhân viên tư vấn mở thẻ hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng. Khách hàng muốn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, chỉ có thể thực hiện tại máy ATM và có sử dụng mã PIN.

Nhiều ngân hàng đã phát đi khuyến cáo, nếu gặp tin nhắn liên quan đến vay, rút tiền, thế chấp…, người dùng thẻ không nên nhấp vào đường link. Trường hợp đã bấm vào đường link và tiết lộ thông tin, người dùng nên khóa ngay tính năng thanh toán trực tuyến, khóa thẻ ngay trên ứng dụng của ngân hàng đang bị kẻ gian tìm cách lấy cắp thông tin; đồng thời liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng của ngân hàng qua Hotline 24/7 để được hỗ trợ kịp thời khóa tài khoản ngân hàng điện tử hoặc qua hòm thư.

Theo NHNH và TTXVN

2 COMMENTS

    • Mình có thanh toán mua hàng trên tiki và shopee và mua vé máy bay qua thẻ thì liên tục bị gọi các cuộc gọi lừa đảo như thế này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới