Thứ Hai, 24/06/2024, 23:12
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng giảm nhẹ lãi suất cho vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng giảm nhẹ lãi suất cho vay

Thủy Triều

Lãi suất cho vay của các ngân hàng đã giảm nhẹ so với đợt cao điểm đầu tháng này. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Mặc dù lãi suất huy động đã giảm xuống còn 14%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước tuy nhiên các ngân hàng cho biết lãi suất cho vay sẽ phải từ từ chứ không thể giảm liền được.

>>Lãi suất huy động cao nhất chỉ còn 14%/năm

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, cho biết lãi suất cho vay sẽ giảm dần vào quí 1 năm 2011 khi thanh khoản của các ngân hàng ổn định hơn, cung tiền cho năm mới dồi dào hơn và đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, người dân và doanh nghiệp chưa kịp làm ăn mà sẽ gửi tiền vào ngân hàng.

“Lúc đó, lượng tiền dồi dào hơn thì lãi suất cho vay sẽ giảm. Còn hiện tại, nhu cầu tín dụng vẫn còn cao nên lãi suất chưa giảm nhiều”, ông Toàn nói.

Tính đến giữa tháng 12 thì tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng đã đạt khoảng 28% so với cuối năm 2009, trong khi đó tăng trưởng tín dụng tại TPHCM ước tính cũng đã vượt mức 25%.

Ông Toàn cũng cho biết đối với những khoản huy động lãi suất cao chưa kịp cho vay ra, điểm thuận lợi là khách hàng gửi tiền đa số là gửi kỳ hạn 1 tháng nên ngân hàng có thể cho vay ra với lãi suất thấp hơn, trong vòng 3 tháng thì mặt bằng giá vốn sẽ thấp trở lại.

Trước khi lãi suất huy động giảm xuống còn 14%/năm thì lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ, đã tăng lên đến 20%-21%/năm.

Tuy nhiên, hiện tại một số khách hàng mới tại các ngân hàng nhỏ đã được vay với mức lãi suất thấp hơn trước, khoảng 18%-19%/năm. Còn đối với những khách hàng đã vay rồi thì sau một khoảng thời gian theo cam kết trong hợp đồng tín dụng, phổ biến hiện nay là 3 tháng, lãi suất sẽ tự động được điều chỉnh xuống bằng với lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cộng với một biên độ nhất định khoảng từ 3,6%-4,5%/năm tùy ngân hàng.

Như vậy, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ ở vào khoảng 18%-19%/năm do lãi suất huy động hiện đứng ở mức 14%/năm cho hầu hết các kỳ hạn huy động của ngân hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới