Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:28
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng gặp khó với trần tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng gặp khó với trần tín dụng

Thủy Triều

Nhiều ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm nay do trần tăng trưởng tín dụng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ, đang e ngại rằng mức trần tăng trưởng tín dụng 20% do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra sẽ khiến các ngân hàng khó đạt chỉ tiêu lợi nhuận năm nay khi ngân hàng trong nước phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động tín dụng.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM vừa tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng cho biết tăng trưởng lợi nhuận năm nay của ngân hàng buộc phải theo kịp tăng trưởng vốn điều lệ từ 1.000 tỉ đồng lên 3.000 đồng của ngân hàng này thực hiện trong năm ngoái.

“NHNN buộc tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng không được vượt 20%. Thế nhưng HĐQT của ngân hàng tôi lại không đồng ý mức tăng trưởng tín dụng như vậy. Tôi vẫn chưa biết xử lý thế nào”, vị lãnh đạo ngân hàng trên than thở.

Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh trong buổi họp với NHNN tuần trước cho rằng mặt bằng lãi suất hiện đang ở mức cao, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không thể chịu được mức lãi suất cao như thế này. Như vậy, năm 2011 ngân hàng tập trung vốn này cho sản xuất từ tăng trưởng tín dụng cộng thêm việc giảm nhanh cho vay phi sản xuất xuống để dồn vốn cho sản xuất thì áp lực về mặt tài chính với ngân hàng thương mại là cực lớn. Thậm chí một số ngân hàng thương mại có tỷ trọng cho vay phi sản xuất cao mà phải giảm ngay thì sẽ gây lỗ, vị này nói.

Ông Trần Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank, trong buổi họp tổng kết tại NHNN chi nhánh TPHCM ngày 28-2 cho biết việc tuân thủ trần tăng trưởng tín dụng 20% trong năm nay là rất khó cho Eximbank. Hiện nay vốn chủ sở hữu của Eximbank lớn, hệ số an toàn vốn (CAR) của ngân hàng này hơn 17%, cao hơn rất nhiều lần so với mức quy định là 9%, vì vậy nếu không cho tăng trưởng mạnh tín dụng sẽ khiến ngân hàng gặp nhiều khó khăn (vì sử dụng vốn không hiệu quả – người viết), vị này nói.

Các ngân hàng lớn cũng sẽ khó hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận từ mảng tín dụng trong năm nay khi hầu hết các nghiệp vụ như chiết khấu, tái chiết khấu, bảo lãnh, bao thanh toán, kể cả mua trái phiếu của doanh nghiệp đều bị tính vào dư nợ của ngân hàng theo Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ đầu năm 2011. Như vậy các ngân hàng không thể lách sang mua trái phiếu doanh nghiệp để tăng trưởng tín dụng. Thêm vào đó, theo NHNN, đối với các hợp đồng tín dụng đã ký năm 2010 nhưng chưa giải ngân thì phần giải ngân được thực hiện vào năm 2011 cũng sẽ tính vào tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đó trong năm nay.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc NHNN, trong cuộc họp với các ngân hàng tuần trước đã cho rằng kế hoạch tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng nộp về cho NHNN là quá cao và không phù hợp tình hình thực tế năm 2011 do nhu cầu thị trường năm nay không quá cao, nếu tiếp tục đẩy tín dụng cao sẽ rất rủi ro, tạo sức ép cho thị trường. Ông Bảo cũng nói các ngân hàng cần tính toán lại và đăng ký lại với NHNN.

Trước việc nhiều ngân hàng kiến nghị không nên “cào bằng” chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng dưới 20% với các ngân hàng do quy mô ngân hàng không đồng đều, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng những ngân hàng lớn có tài sản lớn, công nghệ cao, trong khi ngân hàng nhỏ quy mô nhỏ hơn nên càng cần phải xây dựng kế hoạch tín dụng phù hợp với khả năng của mình.

Ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết năm 2010 mặc dù nền kinh tế khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn báo cáo lợi nhuận tăng trưởng rất cao. “Như vậy, trong khi mọi doanh nghiệp đều khó khăn trong năm nay, thì đây xem như là sự chia sẻ của ngân hàng đối với doanh nghiệp”, ông nói.

Theo chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 1-3, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng trong năm nay sẽ dưới 20%. Trong đó các ngân hàng sẽ phải giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống còn 22% tống dư nợ vào cuối tháng 6, và xuống 16% vào cuối năm nay.

Cuối năm 2010, tổng dư nợ tín dụng của toàn ngành ngân hàng là 2.300.000 tỉ đồng, như vậy nếu tăng thêm 20% thì doanh số cho vay phát sinh trong năm nay sẽ là 460.000 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới