Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:32
24 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng gặp khó với trần lãi suất  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng gặp khó với trần lãi suất  

Việc huy động vốn của các ngân hàng đang gặp khó khăn với quy định lãi suất trần. Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) -Sau gần hai tháng thực hiện quy định lãi suất trần 12% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại, đặc biệt là ngân hàng nhỏ, đang gặp khó khăn trong huy động vốn.  

Thêm vào đó, một yêu cầu khác càng làm tăng thêm khó khăn cho việc huy động vốn của ngân hàng, đó là việc thực hiện cam kết lãi suất trần 11% của Hiệp hội ngân hàng Việt Nam.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại TPHCM cho biết: “Từ khi công điện 02 ra đời – quy định lãi suất trần huy động vốn là 12% – tôi đã dự đoán được việc các ngân hàng thương mại cổ phần sẽ gặp khó khăn hơn so với các ngân hàng quốc doanh và thực tế này đang diễn ra”. Cụ thể, việc huy động vốn trong vòng một tháng qua của ngân hàng này không hề tăng.

Nếu tính theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay của hệ thống ngân hàng là 30% thì huy động phải tăng trưởng ít nhất 50%. Trong tinh hình huy động vốn yếu như thế này, các ngân hàng sẽ không có đủ vốn để cho vay, kéo theo hoạt động kinh doanh, vốn dựa vào cho vay là chủ yếu, sẽ sụt giảm.  

Nếu lãi suất trần mà còn được duy trì lâu trong thời gian tới thì hệ thống ngân hàng sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, vị giám đốc trên cho biết.  

Để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn vốn huy động, các ngân hàng thương mại đang xoay xở thông qua vay vốn ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng. Nhưng rõ ràng lãi suất huy động vốn từ nguồn này thực tế cũng tăng mạnh trong khi lại bắt nguồn vốn huy động từ tiền gửi trong dân phải không quá mức lãi suất trần.

Theo báo cáo của NHNN trong tuần từ 7-4 đến 11-4, lãi suất giao dịch bằng đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục tăng ở hầu hết các kỳ hạn, đặc biệt là đối với các kỳ hạn ngắn, trong đó lãi suất giao dịch qua đêm bình quân tuần qua tăng 3,1%; lãi suất cho vay kỳ hạn một tuần bình quân tuần qua tăng 2,47% so với cùng kỳ hạn của tuần từ 31-3 đến 4-4. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng trong ngày 21-4 đã lên đến 21%, cao hơn so với mức 15-17% vào tuần trước, chứng tỏ một số ngân hàng đang gặp khó khăn thanh khoản tạm thời. 

Một lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Kiên Long, một ngân hàng nông thôn vừa chuyển sang ngân hàng đô thị có trụ sở đặt tại tỉnh Kiên Giang, cho biết khó có ngân hàng nào có thể tăng trưởng huy động trong thời gian này. Mặc dù việc quy định lãi suất trần là cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, tuy nhiên nhà nước cũng nên có một cơ chế linh động hơn, một biên độ chênh lệch giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ vì ngân hàng lớn ngoài kênh huy động vẫn có nhiều nghiệp vụ khác để đảm bảo nguồn vốn.  

Với tình hình huy động vốn như hiện nay, nhiều ngân hàng không những không thể cho vay các khoản vay mới mà cũng khó để trả lãi vay cho các khoản huy động trước đây.  

Tổng giám đốc VP Bank Trần Đắc Sơn cho biết ngân hàng của ông đang tính toán và tùy tình hình thị trường trong thời gian tới, có thể sẽ điều chỉnh lãi suất huy động tăng cao hơn so với cam kết đã thực hiện với Hiệp hội ngân hàng. Theo ông, khá nhiều khách hàng đến thời điểm đáo hạn đã rút tiền một phần để đem qua gửi tại các ngân hàng quốc doanh vì lãi suất ngang nhau, một phần đem đi mua vàng, do đó hoạt động huy động vốn của hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đã bị ảnh hưởng.

Quy định lãi suất trần đã thực hiện gần hai tháng nhưng NHNN vẫn chưa có một động thái gì trong vấn đề này. Cũng theo ông Sơn, đến nay khi đã biết rõ tình hình của từng ngân hàng thì NHNN nên có một chính sách phù hợp hơn. Theo đó, NHNN nên nới rộng mức lãi suất trần để các ngân hàng linh hoạt hơn trong việc điều hành hoạt động của mình.  

Trên thực tế, các ngân hàng vẫn tuân theo những quy định về lãi suất trần khi niêm yết bảng lãi suất nhưng đằng sau vẫn có rất nhiều cách để lách quy định, chẳng hạn đưa một số chương trình khuyến mãi hay thỏa thuận lãi suất với khách hàng…  

Hầu hết các ngân hàng đều không phản đối biện pháp tức thời của NHNN là đưa quy định lãi suất trần nhưng đều có ý kiến rằng nếu kéo dài việc này, hoạt động ngân hàng sẽ hoàn toàn đi ngược lại với cơ chế thị trường, đó là để quy luật cung cầu quyết định mức lãi suất trên toàn thị trường.  

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online quanh việc tại sao chưa có thông báo nhất quán về quy định lãi suất trần giữa Chính phủ và NHNN, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết NHNN vẫn tiếp tục xem xét tình hình thị trường và báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ. Về việc khi nào có thông báo chính thức, ông Tiến cho biết chưa có ý kiến lúc này.  

Ông Tiến cho rằng thời điểm công điện 02 ban hành thì NHNN đã tính toán và thấy mức lãi suất không quá 12% là hoàn toàn phù hợp và hiện nay thông qua các nghiệp vụ thị trường mở, NHNN vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng đang trong tình trạng thiếu thanh khoản.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới