Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng gặp khó vì Fed cắt giảm lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng gặp khó vì Fed cắt giảm lãi suất

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng trong nước, đặt biệt là những ngân hàng hàng đầu trong giao dịch ngoại hối, đang gặp khó khăn trước việc Cục dự trữ liên bang Mỹ cắt giảm mạnh lãi suất.

Các ngân hàng trong nước cho biết họ không dễ dàng gì cắt giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng đô la Mỹ vì sự cạnh tranh khắc nghiệt trên thị trường.

“Chúng tôi không thể giảm lãi suất tiền gửi vì các ngân hàng khác cũng sẽ không làm thế. Nhiều ngân hàng mới thành lập hiện đưa ra mức lãi suất rất cao”, ông Nguyễn Phúc Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank cho biết.

Vietcombank hiện có các tài khoản tại các ngân hàng ở nước ngoài với trị giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ, ông Thanh nói, nhưng không cho biết số lượng tài khoản cụ thể. Ông nói rằng có ba biện pháp đối với nguồn tiền này. Thứ nhất, ngân hàng sẽ chuyển một phần cho các tổ chức nước ngoài quản lý. Thứ hai, ngân hàng sẽ chuyển đổi một phần sang ngoại tệ khác và biện pháp cuối cùng là ngân hàng thu về nguồn tiền này để cho vay. “Chúng tôi sẽ áp dụng cả ba biện pháp trên một cách thận trọng”, ông Thanh cho biết.

Năm ngoái, tổng khối lượng giao dịch ngoại hối qua Vietcombank đạt 26 tỉ đô la Mỹ, tăng 14% so với đầu năm, chiếm tỉ lệ 26,6% trong hê thống ngân hàng trong nước.

Ngân hàng Eximbank cũng đang rơi vào tình thế khó khăn tương tự như Vietcombank. Một lãnh đạo Eximbank nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng việc Fed cắt giảm lãi suất sẽ khuyến khích nhu cầu vay vốn bằng đồng đô la Mỹ nhưng quyết định trên lại làm nản lòng những người gửi tiền. Do đó, vấn đề “đau đầu” của các ngân hàng trong nước là giải quyết sự chênh lệch về cung-cầu.

ĐỨC LUẬN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới