Thứ Ba, 25/06/2024, 15:48
32.3 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng đẩy mạnh thanh toán điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khách tham quan gian hàng của Ngân hàng Agribank tại triển lãm Banking& Security Vietnam 2008 – Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Giải pháp thanh toán điện tử của các ngân hàng trong nước đang phát triển trong thời gian qua nhằm góp phần đẩy nhanh tốc độ thanh toán trong nền kinh tế và tạo cơ sở phát triển dịch vụ bán lẻ của các ngân hàng.

Đó là thông tin được đưa ra trong hội thảo Triển lãm Ngân hàng và Bảo mật (Banking &Security) khai mạc tại TPHCM hôm 2-12.

Ông Tạ Quang Tiến, Cục trưởng cục Công nghệ tin học, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thanh toán điện tử tại các ngân hàng đang phát triển nhanh chóng đã đẩy nhanh tốc độ thanh toán giữa các ngân hàng và tạo cơ sở cho sự phát triển ngân hàng bán lẻ.

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện dự án thanh toán điện tử Liên ngân hàng từ năm 2002, tốc độ thanh toán điện tử đã tăng lên đáng kể. Năm 2005, tổng lệnh thanh toán điện tử là 3,5 triệu. Đến năm 2006, con số này tăng lên 4,5 triệu và đạt đến 6,3 triệu giao dịch.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày các ngân hàng thực hiện khoảng 35.000 đến 45.000 lệnh thanh toán với khối lượng tiền giao dịch lên đến 33 ngàn tỉ đồng. Thời gian thực hiện mỗi giao dịch chỉ mất 10 giây.

Để phát triển thanh toán điện tử, các ngân hàng trong nước cũng đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong hoạt động như triển khai hệ thống ngân hàng lõi, dịch vụ ngân hàng qua Internet (Internet Banking), chấp nhận chữ ký điện tử trong giao dịch, đẩy mạnh mạng lưới an toàn bảo mật và mở rộng phương tiện thanh toán như máy ATM và máy POS.

Năm 2005, chỉ có 7 ngân hàng triển khai hệ thống Core Banking, nhưng đến nay đã có 44 ngân hàng quốc doanh và cổ phần trong nước triển khai hệ thống này.

Cùng với việc ứng dụng Core Banking, các ngân hàng đã đẩy nhanh việc thanh toán thông qua hệ thống Internet. Tính đến nay, có 11 ngân hàng triển khai Internet banking cho 9 loại hình dịch vụ khác nhau.

Bên cạnh đó, đã có 18 ngân hàng triển khai hệ thống chữ ký điện tử. Để thanh toán điện tử được an toàn cao, đã có 25 ngân hàng triển khai các trung tâm lưu trữ và dự phòng thảm họa tại chỗ, hoặc cách xa trung tâm đến 45km.

Theo Cục Công nghệ tin học thuộc Ngân hàng Nhà nước, hiện nay có 39 tổ chức phát hành thẻ với tổng số  máy ATM là 6.200 đơn vị và 22.000 điểm chấp nhận thẻ (máy POS), với 15 dịch vụ trên thẻ được áp dụng. Riêng liên minh thẻ SmartLink và BankNet có 4.500 máy ATM, phát hành 9,2 triệu thẻ, chiếm 85% toàn bộ hệ thống.

Ông Quang Tiến cũng cho biết thêm rằng, dự án thanh toán điện tử liên ngân hàng đang được gấp rút thực hiện giai đoạn 2 với tổng số vốn đầu tư là 118 triệu đô la Mỹ nhằm mở rộng mạng lưới thanh toán điện tử. Theo đó, dự án sẽ nâng cấp kỹ thuật cho Trung tâm thanh toán quốc gia, nâng cấp hệ thống viễn thông thông suốt và liên tục để xử lý được 2 triệu giao dịch mỗi ngày và mở rộng hệ thống giao dịch liên ngân hàng khắp 57 tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, dự án cũng giúp các ngân hàng triển khai hệ thống dự phòng thảm họa, trang bị hệ thống Internet banking, Mobile banking….

Theo ông Tiến, với khoảng 15 triệu người sử dụng Internet, gần 50 triệu người sử dụng điện thoại di động hiện nay, rõ ràng Internet banking và Mobile banking sẽ là trào lưu phát triển tiếp theo tương tự như phát triển của thẻ thanh toán.

Tham gia cùng các ngân hàng thực hiện giải pháp thanh toán điện tử trong năm 2008 còn có sự góp mặt đông đảo của các công ty chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử như VinaPay, VNPay, Paynet, MobiVi, OnePay và MobizCom. Ngày 2-11, thêm một nhà cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến mới là Công ty Experian (Anh) đã công bố chính thức gia nhập thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Triển lãm Banking & Security Việt Nam lần thứ 9 do Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, Bộ Công an và Tập đoàn Dữ liệu quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức, đang diễn ra tại khách sạn New World TPHCM đến ngày 3-11.

Triễn lãm nhằm khuyến khích các ngân hàng và các tổ chức tài chính đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong họat động và nâng cao tính an toàn, bảo mật trong lĩnh vực ngân hàng. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 50 ngân hàng thương mại, nhà cung cấp giải pháp CNTT trong và ngoài nước.

Năm nay, sự kiện chủ yếu tập trung vào 2 lĩnh vục chính gồm thị trưởng ngân hàng bán lẻ và nhu cầu an ninh bảo mật cho các ngân hàng và tổ chức tính dụng. Triển lãm cũng trưng bày những giải pháp, hệ thống thiết bị và phấn mềm về công nghệ thanh toán, thẻ, ATM, contact center, Core banking cũng như an ninh mạng, lưu trữ, dữ liệu, mã hóa…

Ban tổ chức dự kiến sẽ thu hút 1.000 khách tham dự hội thảo và 2.000 khách tham quan triển lãm.

THU HIỀN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới